Điểm qua những bộ phim nổi tiếng được lấy cảm hứng từ anime

Anime là một thế giới ẩn chứa vô vàn câu chuyện và tạo nên nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật, hãy cùng Gate Game điểm qua những bộ phim nổi tiếng được lấy cảm hứng từ anime.

Điểm qua những bộ phim nổi tiếng được lấy cảm hứng từ anime

Elfen Lied và Stranger Things lấy cảm hứng từ anime Strager Things

Elfen Lied chính là anime truyền cảm hứng cho Strager Things. Điều này đã được Matt và Ross Duffer tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Daily Beast. Eleven của Stranger Things và Lucy của Elfen Lied có điểm tương đồng khi cả hai đều sở sức mạnh siêu nhiên, có thể điều khiển mọi thứ theo ý muốn của mình nhưng lại bị giam giữ trong cơ sở bí mật của chính phủ và là đối tượng thử nghiệm được đánh số để nghiên cứu. Sau đó cả hai đều trốn thoát, hòa nhập vào cuộc sống của loài người và đấu tranh chống lại tổ chức ngầm của chính phủ cũng như các sinh vật siêu nhiên.

Black Swan và anime Perfect Blue

Perfect Blue là một kiệt tác của Satoshi Kon, một Anime được đánh giá là đi trước thời đại. Sau 13 năm, bộ phim Black Swan của Darren Aronofsky phát hành và tác phẩm này được cho là lấy cảm hứng từ anime Perfect Blue. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai tác phẩm này mà Black Swan được cho là “học theo” Perfect Blue. Như chủ đề đều đề cập về tâm lý, kinh dị với nội dung kể về nhân vật nữ chính rối loạn đa nhân cách mà sinh ra ảo tưởng nên nhìn thấy một bản sao của chính mình từ đây cuộc sống rơi vào vòng xoáy hỗn loạn. Có rất nhiều tình tiết, bối cảnh giữa hai phim rất giống nhau.

Paprika và Inception

Tiếp tục một tuyệt phẩm nữa của Satoshi Kon được cho là truyền cảm hứng hay bị “mượn ý tưởng” bởi Hollywood, lần này là Paprika và Inception của đạo diễn Christopher Nolan.

Inception có nội dung chính khá giống với Paprika khi đều miêu tả về những cuộc phiêu lưu khi ranh giới giữa thực và mơ liên tục bị đảo lộn. Nếu Paprika là câu chuyện về việc con người bước vào giấc mộng của nhau nhờ cỗ máy có tên DC Mini thì Inception là mô tả sự thâm nhập vào tâm trí loài người và đi xuyên qua các tầng giấc mơ.

Thậm chí một số phân cảnh giữa hai phim đều có nhiều điểm tương đồng với nhau. Từ đây mà dấy lên nhiều tranh cãi, phân tính cho rằng Inception đã vay mượn ý tưởng từ Paprika.

Rất nhiều tác phẩm trong danh sách kể trên được thực hiện và lấy cảm hứng bởi đạo diễn tài năng Satoshi Kon

Gigantor và Pacific Rim

Neon Genesis Evangelion và Gundam được cho là tạo cảm hứng để Pacific Rim ra đời. Tuy nhiên đạo diễn Guillermo del Toro cho biết Gigantor mới là nguồn cảm hứng của ông. Gigantor là anime có từ hồi thập niên 60, nội dung kể về robot khổng lồ Gigantor được điều khiển bởi cậu bé Jimmy Sparks và cùng cậu tham gia chiến đấu bảo vệ hòa bình cho nhân loại khi đấu tranh chống lại các thế lực hắc ám.

Guillermo del Toro là một người yêu thích và chịu ảnh hưởng Mecha của Nhật (kiểu robot khổng lồ) nên ông đã lấy ý tưởng và tạo nên Pacific Rim.

Akira

Akira là một trong những bộ phim hoạt hình điện ảnh hay nhất mọi thời đại và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa đại chúng của thế giới. Tác phẩm này được đánh giá là truyền cảm hứng thể loại cyberpunk tại Nhật và có tầm ảnh hưởng lớn đến các bộ phim Hollywood như: Ma trận, Dark City, Kill Bill, Sức mạnh vô hình, Looper, Kỵ sĩ bóng đêm, Blade Runner 2049, Godzilla,…