Gần 50% công ty phát triển game sử dụng AI

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Hội nghị các nhà phát triển trò chơi (GDC) và Omdia, Generative AI đã trở thành một công cụ phát triển trò chơi phổ biến trong năm qua.

Tổng cộng, hơn 3.000 nhà phát triển đã được khảo sát về việc sử dụng AI trong làm game. Gần 50% nhà phát triển trò chơi khảo sát đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để thiết kế game. Đồng thời, 31% công ty khảo sát thường cập nhật công cụ AI cho phát triển game AAA. Chỉ có 23% nhà phát triển cho biết không quan tâm đến công cụ này.

Áp dụng AI trong phát triển game giúp tăng tốc độ và giảm sự tham gia của nhân lực. Ảnh: EA.

Mức độ sử dụng Generative AI phụ thuộc vào bộ phận của công ty. Ví dụ 44% chuyên gia kinh doanh và tài chính, cùng 41% chuyên gia tiếp thị sử dụng AI. Đồng thời, chỉ có 16% nghệ sĩ và 13% nhà biên kịch cho biết sử dụng AI.

Một biến số khác ảnh hưởng đến mức độ sử dụng AI tổng hợp là loại hình công ty. Công cụ này phổ biến hơn cho nhà phát triển độc lập (37%) so với làm sản phẩm AAA (21%).

Điều thú vị nhất là AI sẽ thay đổi căn bản cách tạo ra trò chơi, nhưng thực sự có tác động là ở giai đoạn tiền sản xuất. Và ý nghĩa của việc đó là bạn sẽ giải phóng thời gian để dành cho các hoạt động giá trị hơn như xây dựng phân cảnh, thiết kế hình ảnh, điều này cho phép các nhà phát triển trò chơi tập trung vào làm những thứ quan trọng của sản phẩm game.

Tuỳ vào công việc, chức năng mà AI được sử dụng ở mức độ khác nhau. Ảnhl: GDC.

Theo các chuyên gia, những thách thức trong việc áp dụng AI vào làm game bao gồm đào tạo dữ liệu, năng lực kỹ thuật, giám sát quy định và pháp lý cũng như chi phí thực hiện vẫn ở trước mắt đòi hỏi nhà làm gamne phải nỗ lực không ngừng. Cuộc khảo sát cho thấy 60% giám đốc điều hành các công ty trò chơi tin AI hữu dụng và việc làm game trở nên nhẹ nhàng hơn nếu có AI tham gia.