Phó chủ tịch Tencent Games nói gì về game AAA?

Quá trình phát triển trò chơi ngày nay đầy thách thức và tất nhiên việc làm game AAA có nhiều khó khăn không kém.

Mới đây, Martin Sibille, Phó chủ tịch Tencent Games, đã chia sẻ lời khuyên dành cho các nhà phát triển game, khi thảo luận về quá trình thiết kế trò chơi điện tử với tờ Bloomberg. Ông rằng các trò chơi AAA mới nên dựa vào các IP nổi tiếng để có chỗ đứng nhanh chóng và quan trọng là tránh được các rủi ro.

Chuyên gia Tencent Games khẳng định về game dựa trên IP. Ảnh: TapTap.

Tencent hiện đang trải qua một sự thay đổi chiến lược khi ưu tiên phát triển trò chơi nội bộ thay vì các trò chơi nhượng quyền thương mại nước ngoài có kinh phí lớn. Theo Reuters kèm nguồn tin khả tín cho biết công ty đã chuyển hướng nguồn lực từ việc phát triển Assassin’s Creed Jade. Một dự án trò chơi di động với Ubisoft, để tập trung vào Dream Star – đối thủ cạnh tranh với trò chơi đình đám của NetEase, Eggy Party. Động thái này cho thấy sự khác biệt so với những nỗ lực trước đây nhằm phát triển nhượng quyền thương mại tên tuổi lớn của phương Tây cho nền tảng di động. Vốn thường mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp.

Cộng đồng game thủ đang chú ý đến Spider-Man 2 và Street Fighter 6.

Bởi vì những phiên bản trước đã được phổ biến rộng rãi. Những game này cũng được phát triển dựa trên IP đình đám, có lượng fan đông đảo. Sibile cho rằng sử dụng IP phổ biến trong trò chơi mới giảm thiểu rủi ro. Quan điểm này gây tranh cãi vì bên cạnh lợi ích, cũng tồn tại nhược điểm.

Game IP có sức mạnh riêng của mình. Ảnh: QQ.

Cách tiếp cận này giảm sức sáng tạo vì ý tưởng phát triển phải dựa trên khái niệm IP mới. Ngày nay, nhiều người háo hức với các trò chơi IP mới như Đấu La Đại Lục Mobile. Trò chơi này chưa đến tầm là một siêu phẩm 3A nhưng đã đạt được thành công lớn.

Phần tiếp theo và bản làm lại được xem là cách an toàn để phát triển game hấp dẫn. Làm mới hoàn hảo. Capcom tiên phong với bản làm lại Resident Evil 4: Remake, thành công vượt trội. Tuy nhiên, sự hạn chế của xu hướng này làm cho đổi mới trong game trở nên khó khăn hơn.