Valorant Esport sẽ không bao giờ giống như LOL Esport – và đó là một điều tốt

Vào ngày 2/6, Riot Games đã phát hành tựa game FPS đầu tiên của mình, Valorant, 10 năm sau khi ra mắt Liên Minh Huyền Thoại.

Chỉ nửa năm sau, thể thao điện tử Valorant khởi tranh vào năm 2021. Mọi thứ về trò chơi và bối cảnh thể thao điện tử của nó đều khác biệt. Mang đến cho người xem cảm giác hoàn toàn khác so với các giải đấu thể thao điện tử LoL lâu đời hơn. Một giải đấu vốn nổi tiếng bởi sự sắc sảo, thú vị và đa dạng. Đứng đầu từ các quốc gia, nền văn hóa và nguồn gốc khác nhau.

Nguồn gốc trong thế giới thực của Valorant cũng hoàn toàn trái ngược với các nhà vô địch Liên minh huyền thoại. Ở khía cạnh hoạt hình và kỳ ảo hơn (và gần đây là lấy cảm hứng từ anime).

Giám đốc sản xuất các sự kiện Valorant Esports của Riot Games, Jean-Baptiste (JB) Blot. Nói về những gì nhóm đã học được từ người tiền nhiệm LoL esports. Tại sao các chuyên gia bên ngoài esports lại được mời tham gia. Và chủ đề cho bối cảnh thể thao điện tử mới được nhượng quyền của Valorant vào năm tới.

Làm thế nào Valorant esports phát triển phong cách riêng của mình. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn hai năm?

Lần đầu tiên trong một chương trình phát sóng thể thao điện tử của Riot Games. Quần áo và vải in theo yêu cầu đã được các tài năng tạo ra. Và mặc trong chương trình Valorant Champions 2022 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dẫn chương trình, diễn viên, người phỏng vấn và người chơi trong hội thảo được mặc trang phục bởi các nhà tạo mẫu Christina Greiner và Mina Katharina Muraschkin. Những người mà JB đã mua về từ ngành giải trí.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những người không nhất thiết phải chơi thể thao điện tử. Nhưng yêu thích thể thao điện tử,” JB nói với ONE Esports. “Thể thao điện tử không phải là một trong những thứ mà bạn có thể đến trường để tham gia. Đó là thứ mà bạn yêu thích, và rồi tình yêu đó bằng cách nào đó dẫn bạn đến vị trí của ngày hôm nay.”

Bản thân JB đã có sự nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc và nhiều chuyên gia làm việc trong các sự kiện VCT cũng có nền tảng sáng tạo tương tự. Đó là lý do tại sao họ “trông rất khác với tư cách là một môn thể thao điện tử”. Cho đến trang phục, ánh sáng, thiết kế và nội dung video.

Sau khi Riot định hướng sáng tạo cho VCT vào năm 2020. Họ đã tìm kiếm những tài năng phù hợp với phong cách của thương hiệu. Nhưng cũng có thể thể hiện bản thân.

JB giải thích: “Là người sáng tạo cho VCT, tôi có một tầm nhìn cụ thể về hình thức và cảm nhận của VCT. Nó có cảm giác góc cạnh, không thẳng, không phải đường kẻ, không tròn,” JB giải thích. “Nó có một số màu nhất định, nó phản chiếu vì truyền thuyết nói về câu thơ trong gương và bạn có tính hai mặt. Như alpha và omega.”

Đây là lý do tại sao mọi thứ trong thể thao điện tử Valorant đều được nhân đôi một cách có chủ ý. Từ trang phục đến ánh sáng và thậm chí cả chiếc cúp vô địch.

Với ý tưởng bao trùm này, Riot Games đã tiếp tục tìm kiếm những nghệ sĩ đồng cảm với ý tưởng này. Ví dụ, nhà thiết kế chính Tobias, người trước đây đã làm việc với JB trong Frank Ocean. Là người mà anh ấy mô tả là “rất góc cạnh”. Tobias xuất thân từ thời trang cao cấp, có kinh nghiệm làm việc với các thương hiệu như Balenciaga và các nghệ sĩ như The 1975 và FKA twigs.

Trên hết, nhóm ưu tiên giao tiếp cởi mở về các chủ đề và khái niệm của Valorant esports. Ngay cả khi làm việc với những người làm việc tự do. JB coi đó là mối quan hệ hợp tác được xây dựng trên sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và tình yêu dành cho trò chơi.

“Valorant được cho là mang tính toàn diện, nó được cho là thể hiện bản thân. Và vì thế, chúng tôi cần nhiều tài năng và sự thể hiện đa dạng. “Đó là lý do tại sao chúng tôi là môn thể thao điện tử đa dạng nhất trên thế giới.”

Xây dựng một đội ngũ có vô số kinh nghiệm ngoài thể thao điện tử. Rõ ràng Riot Games muốn tạo ra một sản phẩm khác với Liên Minh Huyền Thoại. Điều này cũng sẽ không thể thực hiện được nếu không có mọi thứ mà Liên Minh Huyền Thoại. Và các đội thể thao điện tử của nó đã đạt được trong thập kỷ qua.

“Họ đang trải qua năm thứ 12 và họ thực sự phải hợp pháp hóa thể thao điện tử để nó trở thành một môn thể thao đơn thuần . Bây giờ thậm chí không cần phải nói thể thao điện tử, nó là bộ môn thể thao,” JB nói.

“Đối với Valorant, chúng tôi thực sự muốn làm điều gì đó khác biệt. Điều mà chưa ai thực sự làm trước đây,” anh ấy nói thêm. “Vì vậy, mặc dù chúng tôi đủ may mắn khi được những người bạn từ Liên Minh Huyền Thoại. Cho chúng tôi rất nhiều kiến thức và bài học từ quá khứ của họ. Chúng tôi thực sự đã cố gắng tạo ra con đường của riêng mình và cố gắng tìm ra thương hiệu của riêng mình và làm việc của riêng mình.”

Xem thêm: Cập nhật lịch thi đấu – kết quả vòng khởi động MSI 2023