Disney gây tranh cãi khi chọn diễn viên có màu da khác nguyên tác

Có vẻ như Disney nhận thấy mình đã thống trị mảng điện ảnh quá lâu nên nhà Chuột muốn thực hiện vài dự án “bùng nổ” để giảm danh tiếng bản thân giúp hãng phim khác phát triển.

Cạn lời với Disney, nguyên tác trắng thì chọn diễn viên da đen, nay nguyên tác đen lại chọn diễn viên da trắng
Cạn lời với Disney, nguyên tác trắng thì chọn diễn viên da đen, nay nguyên tác đen lại chọn diễn viên da trắng

Vài năm trở lại đây thì hãng phim nổi tiếng Disney đang dần đánh mất đi niềm tin từ các fan hâm mộ bởi những quyết định “đi vào lòng đất”.

Chính họ còn chẳng tôn trọng tác phẩm và những di sản của mình. Thì làm sao khán giả có thể thông cảm và ủng hộ những quyết định có phần “đi hơi xa” của Nhà Chuột ?

Mới đây, truyền thông đưa tin nữ diễn viên Sydney Agudong sẽ vào vai Nani trong live action. Được chuyển thể từ Lilo & Stitch. Thông tin trên khiến khán giả đồng loạt phẫn nộ về cách tuyển chọn diễn viên của Disney. Khi họ liên tục đổi màu da cho nguyên tác với mục đích duy nhất là gây câu tương tác.

Với nhân vật Nani, đây là chị gái của Lilo, cô là người Hawaiian, sở hữu nước da ngăm đen. Trên thực tế vẫn có một số người bạn địa Hawaiian da sáng. Tuy nhiên, Nani trong nguyên tác là một cô gái với làn da sẫm màu. Điều này khiến khán giả, đặc biệt là fan nguyên tác cực phẫn nộ.

Việc thay đổi màu da cho nhân vật Nani trong Lilo & Stitch đã bị các fan phản đối kịch liệt
Việc thay đổi màu da cho nhân vật Nani trong Lilo & Stitch đã bị các fan phản đối kịch liệt

Trước đó Disney đã phải nhận về vô số gạch đá khi thay đổi nguyên tác của Nàng Tiên Cá.

Thậm chí, phim chưa phát hành nhưng số phận của nó tại các rạp chiếu đã được ấn định trước. Vậy mà có vẻ như Nhà Chuột vẫn chẳng rút ra được bài học nào.

Thay vì sáng tạo ra một cốt truyện mới lạ và thú vị cho phiên bản chuyển thể. Họ cứ thực hiện cách đơn giản nhất là sửa đổi nguyên tác cùng màu da của nhân vật. Thế là chúng ta đã có một tác phẩm live action “hoàn toàn mới”.

Lilo & Stitch là một phim hoạt hình của Walt Disney Pictures phát hành năm 2002. Phim kể về các chuyến phiêu lưu đi tìm các thí nghiệm thất lạc của Lilo và chú chó Stitch. Là một trong số những bộ phim hoạt hình nổi bật nhất của Disney.

Nhà khoa học xấu xa ngoài hành tinh Dr. Jumba Jookiba tạo ra những sinh vật độc ác. Điều này đi ngược với luật pháp của hành tinh của ông. Nên ông đã bị bắt giữ. Một thí nghiệm mang số 626 đã thoát khỏi hành tinh và bay tới Trái Đất bằng tàu vũ trụ.

Ở Trái Đất, cô bé Lilo đã nghĩ thí nghiệm 626 là một con chó nên đặt tên là Stitch và nhặt về nuôi. Lilo đang sống ở Hawaii với chị gái Nani vì ba mẹ cô đã mất trong một tai nạn ô tô. Stitch trở thành bạn thân nhất của Lilo. Cô bé cố gắng dạy Stitch trở nên ngoan ngoãn và tốt. Lilo dùng nhạc của Elvis Presley để dạy Stitch. Stitch đã học được rằng “‘Ohana’ nghĩa là gia đình. Gia đình nghĩa là không ai bị bỏ rơi hay bị lãng quên.”

Sau đó, những thí nghiệm của Jumba do bị Dr.Hamsterviel, một nhà bác học xấu xa khác, đánh cắp. Nhưng lại trốn xuống Trái Đất, nên Lilo và Stitch có nhiệm vụ là tìm kiếm các thí nghiệm khác trước khi Hamsterviel sử dụng chúng vào việc xấu.

>>>>> Xem thêm: Conan và Haibara ‘hôn’ nhau trong movie mới gây nhiều tranh cãi