Dream Star của Tencent cạnh tranh với Eggy Party nhưng yếu thế.

Có khoảng cách về doanh thu giữa trò chơi Dream Star do Tencent phát hành và Eggy Party của NetEase.


Điều này cho thấy chiến lược của Tencent trong lĩnh vực trò chơi tiệc tùng có thể chưa hiệu quả thực sự. Dream Star không chỉ là một trò chơi mà còn có một sản phẩm ứng dụng tạo tương tác xã hội. Đây là trò chơi được phía Tencent đầu tư kỹ lưỡng, kỳ vọng sẽ vượt qua đối thủ Eggy Party.

Biểu đồ doanh thu hai game. Ảnh: Sohu.

So sánh Chiến lược UGC: Dream Star và Eggy Party trong Thị trường Game

Dream Star đã thành công khi đạt được mức tăng trưởng người dùng và tăng trưởng doanh thu thông qua hệ sinh thái UGC (nội dung game do người dùng tạo), theo báo cáo của Tencent. Hoạt động đầu tư cho Dream Star được nâng lên thành chiến lược, ở một mức độ lớn hơn, là xu hướng phát triển mảng game tiệc tùng trong tương lai của Tencent.

Trong khi, Eggy Party sử dụng giao diện đa dạng để thúc đẩy độ phổ biến trên thị trường thông qua hệ sinh thái UGC với hiệu quả không kém so với những gì Tencent thiết lập trong quá trình cạnh tranh nội dung. Dream Star chưa đa dạng trải nghiệm cho người chơi.

Eggy Party Vượt Trội về DAU, Dream Star Chưa Tập Trung vào Thương Mại Hóa

DAU (Người dùng hoạt động hàng ngày) của Egyy Party rất lớn, lấn át sản phẩm trò chơi của Tencent. Sau Lễ hội mùa xuân, cả hai trò chơi đều thu hút nhiều người chơi, đặc biệt vào dịp Tết. NetEase thông báo rằng DAU của Eggy Party đã vượt 40 triệu vào đêm giao thừa. Còn Dream Star vẫn chưa công bố dữ liệu DAU. Tuy nhiên, doanh thu của hai trò chơi khác biệt rõ rệt theo dữ liệu từ Weidian.com. Tính đến ngày 15 tháng 2, tổng doanh thu của Eggy Party trong 30 ngày qua trên China App Store là khoảng 144 triệu nhân dân tệ, trong khi tổng doanh thu của Dream Star có giá xấp xỉ 61,55 triệu nhân dân tệ. Rõ ràng game Tencent bị NetEase cho “hít khói”.

Về vấn đề này, một người thân cận với Tencent IEG cho biết: “Một phần nguyên nhân là do Dream Star chưa triển khai nỗ lực thương mại hóa quy mô lớn. Ở giai đoạn này, doanh thu không phải là mục tiêu chủ đạo của game”.

Eggy Star thắng lớn. Ảnh: 163.

Tăng Trưởng Doanh Thu và Sức Hút Người Dùng

Trong kỳ nghỉ lễ, doanh thu của Game for Peace tăng gần 7%. Honor of Kings tăng gần 5%, cho thấy cơ sở người dùng ổn định. Trong tháng 1, Honor of Kings ra mắt 18 skin mới, nhiều hơn rất nhiều so với trước đó. Honor of Kings đã phát hành quyền phát sóng trực tiếp trên Douyin trước Tết. Lưu lượng truy cập và giao diện mới đồng thời thúc đẩy doanh thu của trò chơi.

Một phần nguyên nhân khiến Dream Star và Eggy Party nới rộng khoảng cách về mặt doanh thu cũng là do sự khác biệt về giá trị ARPU của người dùng (doanh thu trung bình trên mỗi người chơi, thu nhập trung bình trên mỗi người dùng). Theo dữ liệu, người dùng Eggy Party trả phí giá trị ARPU ổn định ở mức khoảng 35 nhân dân tệ, trong khi giá trị ARPU của Dream Star là khoảng 10 đến 17 nhân dân tệ.