Ngân hàng lớn thứ 4 của Úc – ANZ ngừng dịch vụ rút tiền tại nhiều chi nhánh.

Theo ANZ, nguyên nhân của động thái này chính là người Úc đã giảm hẳn thói quen sử dụng tiền mặt cũng như dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, điều này cũng dấy lên lo ngại về “tuyệt chủng” tiền mặt.

ANZ, 1 trong “Đại tứ” Ngân hàng ở Úc, sẽ ngừng hỗ trợ các dịch vụ rút và gửi tiền mặt ở một số chi nhánh. Vì họ đang cố gắng thúc đẩy người dùng sử dụng dịch từ các máy ATM, máy gửi tiền.

Quyết định này đã nhận rất nhiều phản đối cũng như chỉ trích. Ví dụ như Patricia Sparrow, CEO của Council on the Ageing, đã nói rằng sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với những người lớn tuổi. Hoặc những người không rành về công nghệ kĩ thuật số. Một số khác cũng cho rằng điều này sẽ khiến những người dùng tiền pháp định (tiền fiat) dễ gặp nhiều vấn đề về kĩ thuật hơn. Quyết định này cũng làm dấy lên nỗi sợ sẽ loại bỏ tiền mặt. Về việc tiền mặt sẽ bị thay thế bởi Tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDCs)

Người phát ngôn của ANZ nói rằng. Các chi nhánh bị ảnh hưởng là những chi nhánh ở các thành phố lớn. Nơi gần với các máy ATM và máy gửi tiền. Đây được xem là lý do của việc các giao dịch tại chi nhánh ngân hàng giảm hơn 50% trong bốn năm qua.

Sự phát triển này đến từ việc Úc đang dần chuyển đổi sang “1 xã hội không dùng tiền mặt”. Tỉ lệ phần trăm các giao dịch bán lẻ bằng tiền mặt đã giảm xuống 59% vào năm 2017. Xuống 27% vào năm 2019, theo thông cáo vào 16/03 của Ngân hàng dự trữ Úc (RBA).

RBA đã chỉ ra rằng kết quả từ cuộc khảo sát năm 2022 sẽ được thông báo vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng nói thêm rằng. Đại dịch COVID -19 chỉ là xu hướng đẩy nhanh sự việc, các doanh nghiệp cũng góp phần trong việc thay đổi này.

“Hơn nữa, một phần đáng kể các thương nhân đã có hoạch không khuyến khích thanh toán bằng tiền mặt trong tương lai.”

RBA cũng nhắc đến sự xụt giảm các ATM và chi nhánh ngân hàng ở quốc gia. Cụ thể là, số chi nhánh ngân hàng đã giảm 30% kể từ 2017, ATM đã giảm khoảng 25% kể từ 2016.

Một trong những nỗi lo lớn nhất là việc CBDCs thay thế tiền mặt. Đó là nó sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do và riêng tư của cá nhân. Bởi vì giao dịch tiền mặt mang tính ẩn danh. Sẽ không để lại bất kì ghi chép nào về giao dịch đó.

Một chương trình thí điểm đang được diễn ra ở Úc. Cùng với cập nhật dự kiến diễn ra vào giữa năm 2023. Một trong những chi nhánh được RBA xác định là nó có thể không sử dụng tiền mặt nữa

Người phát ngôn của một ngân hàng khác trong Big Four. NAB, đã phần nào xoa dịu những lo ngại này, nói:

“NAB vẫn xử lý tiền mặt tại các chi nhánh của chúng tôi và chúng tôi không có kế hoạch thay đổi. Tiền mặt sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Úc. Miễn là khách hàng của chúng tôi muốn điều đó.”

Hai ngân hàng khác trong Big Four, CBA và Westpac, đã không phản hồi vào thời điểm này, nhưng Westpac nói với The Australian rằng họ cũng không có kế hoạch thu hồi quyền truy cập tiền mặt thông qua các chi nhánh của mình. Tuy nhiên, người phát ngôn của CBA đã không rõ ràng trong phản hồi của họ.