Thủ đô Berlin của Đức – ‘Thành lũy của tiền mặt’ không còn dùng tiền mặt

Thủ đô Berlin của Đức – một trung tâm ẩm thực gồm 22 nhà hàng vừa mở cửa. Với quy định tuyệt đối không dùng tiền mặt. Điều này hoàn toàn chưa từng có ở Berlin.

Tiền mặt

Nước Đức, mà đặc biệt là thủ đô Berlin từng nổi tiếng là nơi “tiền mặt là vua”. Từ các cửa hàng, nhà hàng từ chối thanh toán bằng thẻ hay ứng dụng trên điện thoại di động. Nhưng tình hình đang thay đổi nhanh chóng, tại chính Berlin. 22 quán vừa mở cửa với quy định tuyệt đối không dùng tiền mặt.

Đây là bước tiến nữa trong đà thay đổi văn hóa ẩm thực ở Đức. Không có món cốt lết rán, xúc xích hay dưa cải bắp nổi tiếng của người Đức. Mà chỉ toàn các món ăn nước ngoài. Và có một thứ nữa không thể tìm thấy ở đây, đó là không quán nào nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Hình ảnh minh hoạ

Ông Martin Barry – Chủ Trung tâm ẩm thực Manifesto, thành phố Berlin – Đức cho biết: “Nhu cầu đầu tiên là muốn có một nơi ăn uống vệ sinh. Tiền mặt bẩn nên chúng tôi không muốn có ở đây. Thứ hai nữa là vấn đề an ninh. Không có tiền mặt ở đây thì rất ít xảy ra ăn trộm vặt. Hiện chúng tôi đã đón hơn 100 nghìn lượt khách mà gần như không có chuyện người bán hay người mua bị ăn trộm tiền“.

Theo Ngân hàng trung ương Đức, hiện tiền mặt vẫn là ng cụ thanh toán được sử dụng nhiều nhất. Đối với các mặt hàng hóa và dịch vụ, nhưng tỷ lệ có giảm. Năm 2021, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt chỉ còn 58% so với 74% vào năm 2017. Tuy nhiên, người dân Đức nói chung. Dường như vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng với việc từ bỏ tiền mặt.

Ông Gert – Khách du lịch nội địa, thành phố Berlin, Đức nói: “Thẻ có giữ được trong tay tôi mới yên tâm. Tôi thấy lo khi người phục vụ mang thẻ đi. Chẳng biết họ sẽ làm gì“.

>>>>> Xem thêm: Bất chấp những “cơn gió ngược” – Các dự án crypto hướng đến cộng đồng vẫn phát triển mạnh mẽ