Bất chấp những “cơn gió ngược” – Các dự án crypto hướng đến cộng đồng vẫn phát triển mạnh mẽ

Tương tác cộng đồng luôn là một khía cạnh quan trọng trong crypto. Nó cho thấy được giá trị và độ hiệu quả trong khoảng thời gian thị trường đang suy giảm (bear market).

Sự ra mắt và sự kiện airdrop được diễn ra vào ngày 23/03 của mã thông báo quản trị gốc của Arbitrum – ARB nhận được rất nhiều sự mong đợi từ người dùng. Sự kiện này đã tạo ra nhiều tiếng vang trong giao thức blockchain Layer 2. Có đến hàng trăm người dùng và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đủ điều kiện đã cố gắng claim token. Nhu cầu quá lớn của người dùng đã khiến trang claim airdrop bị sập ngay sau khi ra mắt. Hiển thị lỗi 404 và 429 trong hơn một giờ, Cointelegraph đưa tin.

Những dự án hướng đến cộng đồng vẫn phát triển mạnh mẽ

Bởi vì Arbitrum là 1 trong những dự án blockchain lớn nhất không có mã token riêng. Nên người dùng rất trông chờ vào những cơn hype khi bị giảm nhiệt. Tuy nhiên, nó cũng là 1 minh họa rất cụ thể việc các dự án hướng đến cộng đồng vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. Bất chấp các đối thủ cạnh tranh, thách thức về kỹ thuật, suy thoái thị trường hay những quy định không chắc chắn. Thì những dự án đó vẫn có thể tồn tại.

Arbitrum không phải là dự án đầu tiên – và chắc chắn không phải dự án cuối cùng – có thể huy động 1 lượng lớn người tham gia. Vào tháng 2, việc phân phối token của giao thức layer-1 Core DAO cũng tuân theo công thức tương tự. Kết quả là có đến 1.2 triệu mã token được phân bổ cho người dùng cá nhân. Ngay cả trước khi ra mắt mainnet, dự án được thành lập vào 2021 này đã có hơn 1,6 triệu người theo dõi trên Twitter và hơn 215.000 thành viên Discord.

Tính minh bạch là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành công của dự án crypto

Ngay từ đầu, quyền sở hữu và hòa nhập cộng đồng là mục tiêu chính của chúng tôi,” cộng tác viên Brendon Sedo của Core DAO nói với Cointelegraph. “Tính minh bạch là một chìa khóa khác cho việc phát triển cộng đồng của chúng tôi. Hiện nay, có quá nhiều dự án crypto không công bố 1 cách minh bạch về tiến trình và sự phát triển dự án của họ. Trái ngược với họ, chúng tôi vẫn luôn ưu tiên cung cấp đầy đủ thông tin trên nhiều nền tảng khác nhau.”

Blockchain của Core DAO chạy trên cơ chế đồng thuận về bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần. Hay còn được gọi là Satoshi Plus. Airdrop của dự án được thực hiện với sự hợp tác của Ứng dụng Satoshi. Một ứng dụng cho phép người dùng “mine” phần thưởng trong app. Không yêu cầu thanh toán hoặc gửi các lời mời độc quyền. Theo Core, ứng dụng này rất quan trọng. Vì nó giúp đưa mã token đến tay người dùng thực sự của network. Cùng với 25% nguồn cung cấp mã token dành riêng cho đối tác.

“Trọng tâm của chúng tôi không phải là số lượng người dùng. Vì người dùng của chúng tôi được xác minh ẩn danh bằng các giải pháp Proof of Humanity. Bằng giải pháp này, mỗi người dùng chỉ có một tài khoản. Sẽ không có tài khoản nào trùng lặp, giả mạo hoặc bot. David Lucatch, giám đốc điều hành của Aftermath Islands giải thích: “Điều này loại bỏ hiệu quả các kết quả sai và phép đo bằng mắt thường. Chúng tôi tập trung vào những gì người dùng đang làm”.

Phi tập trung hóa và tương tác của cộng đồng luôn là những khía cạnh quan trọng của crypto

Tương tác của cộng đồng cũng là chìa khóa cho các Web3 gaming và nền tảng metaverse. Công ty thế giới ảo Aftermath Islands Metaverse sắp đạt 4 triệu gói tài nguyên NFT. Họ đạt được chỉ trong 140 ngày sau khi lần đầu tiên phát hành trò chơi free-to-earn. Thêm 1 triệu người dùng cuối cùng trong khoảng thời gian chỉ 15 ngày, công ty cho biết.

Gói tài nguyên NFT thể hiện quyền sở hữu thực sự đối với các vật phẩm có thể được giao dịch hoặc sử dụng. Người dùng có thể giao dịch hoặc sử dụng theo những cách khác nhau trong nền tảng dưới dạng vật phẩm cá nhân. Người dùng thật hàng ngày của Pack là 60000, theo công bố của công ty.

Phi tập trung hóa và tương tác của cộng đồng luôn là những khía cạnh quan trọng của crypto. Sedo của Core DAO lập luận rằng nội bộ của dự án và việc thiếu quyền sở hữu của cộng đồng. Đã đặt ra các mối đe dọa đối với tiềm năng của blockchain. “[…] các chuỗi (chain) phải đánh đổi giữa bảo mật, khả năng mở rộng và việc phân cấp,” anh ấy giải thích. “Bộ ba bất khả thi của blockchain cổ điển có nhiều thời gian để có được sự chú ý. Nhưng lại có quá ít giải pháp. Nhiều dự án chỉ đơn giản thừa nhận rằng để có thể mở rộng quy mô, họ phải hy sinh tính phi tập trung.”

Xem thêm: Web3 Marketing: Cách để tăng lợi thế trong năm 2023 (phần 1)