ByteDance thay đổi chiến lược làm game

Theo Bloomberg, ByteDance đã từ bỏ kế hoạch bán Công ty TNHH Công nghệ Moonton Thượng Hải và có kế hoạch bổ nhiệm CEO mới cho studio trò chơi, cùng Gate Game tìm hiểu qua bài viết sau.

Công ty TNHH Công nghệ Moonton là công ty về game có giá trị nhất của ByteDance. ByteDance ban đầu mua lại để thách thức Tencent Holdings. Truyền thông cho biết, CEO mới của Manyong Technology là Zhang Yunfan, cựu Giám đốc điều hành của Perfect World. Ông sẽ thay thế Yuan Jing, đồng sáng lập và CEO của Manyong Technology.

ByteDance thay đổi kế hoạch với mảng game. Ảnh: Sohu.

Khi ByteDance đang hợp lý hóa và tái cơ cấu bộ phận trò chơi của mình, ban lãnh đạo của công ty đã quyết định thay đổi chiến lược và không bán Moonton Technology – công ty đã được mua lại ba năm trước với mức định giá 4 tỷ USD. Bloomberg báo cáo vào tháng 3 năm nay rằng ByteDance sẽ tập trung hoạt động kinh doanh trò chơi còn lại của mình vào nội dung trò chơi do người dùng tạo vì điều này phù hợp hơn với chiến lược dựa trên nền tảng của công ty.

Trước đây, ByteDance đã không đạt được nhiều tiến bộ trong việc thách thức những gã khổng lồ như Tencent và NetEase trong lĩnh vực trò chơi. Là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí rộng rãi hơn trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi, ByteDance ban đầu cân nhắc việc bán Moonton nhằm cố gắng tập trung lại hoạt động kinh doanh của mình vào các sản phẩm cốt lõi như Douyin và TikTok. Cả Douyin và TikTok đều đang phát triển nhanh chóng ở các lĩnh vực lân cận như doanh thu quảng cáo và thương mại điện tử. Sau khi cắt giảm hàng trăm công việc phát triển trò chơi và chấm dứt một số dự án, ByteDance đã bổ nhiệm cựu giám đốc nhân sự của Huawei vào tháng 3 để điều hành đơn vị trò chơi đang bị thu hẹp nhiều của mình.

Trước khi gia nhập ByteDance, Zhang Yunfan đã giữ nhiều vị trí khác nhau tại Perfect World Company, bao gồm cả giám đốc điều hành. Hiện chưa rõ Yuan Jing có ở lại Moonton Technology hay không. Yuan Jing thành lập Mutong Technology 10 năm trước và dẫn dắt công ty vượt qua ông chủ cũ Tencent trong thể loại game đối kháng tại thị trường Đông Nam Á.

Mobile Legends: Bang Bang bản Trung Quốc. Ảnh: 9K9K.

Kể từ khi mua lại Manyong Technology vào năm 2021, ByteDance đã cho phép studio hoạt động gần như tự chủ, nhưng việc bổ nhiệm Zhang Yunfan có thể đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược. Thời gian gần đây, Moon Technology đã không thể tung ra sản phẩm 3A mới nào. Vào tháng 4 năm ngoái, Mobile Legends: Bang Bang đã được phê duyệt ra mắt tại Trung Quốc, nhưng thị trường nội địa từ lâu đã bị thống trị bởi Honor of Kings của Tencent nên khó để trò chơi MOBA của Moonton giành được chiến thắng. Tính đến thời điểm này, người phát ngôn của Moonton Technology từ chối bình luận về sự thay đổi nhân sự. Người phát ngôn của ByteDance cũng không trả lời yêu cầu bình luận.