CFTC phạt CEO ở Nam Phi 3,4 tỷ đô la vì kế hoạch MLM Bitcoin

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho biết vào ngày 27/04 rằng họ đã nhận được phán quyết của tòa án đối với một CEO có liên quan đến gian lận liên quan đến Bitcoin.

Giám đốc điều hành đã tham gia vào Bitcoin MLM

Trường hợp được đề cập liên quan đến Cornelius Johannes Steynberg ở Nam Phi. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Mirror Trading International Proprietary Limited (MTI).

Steynberg tham gia vào một kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM) quốc tế. Trong đó ông thu hút đầu tư Bitcoin từ công chúng.

Steynberg và công ty của ông đã hứa với các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào nhóm hàng hóa. Nhóm hàng hóa đó không chỉ chưa được đăng ký. Steynberg và MTI còn mô tả sai hoạt động giao dịch của nhóm là do bot vận hành. Trong khi thực tế họ giao dịch ngoại hối bán lẻ ngoài sàn giao dịch. Hai quỹ cuối cùng đã chiếm đoạt tất cả Bitcoin của các nhà đầu tư của họ.

Steynberg bắt đầu kế hoạch MLM của mình vào tháng 5/2018. Và đã huy động vốn từ hơn 23.000 cá nhân ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Anh ấy đã kiếm được tổng cộng gần 30.000 BTC. Số tiền trị giá 1,7 tỷ USD khi kế hoạch kết thúc vào tháng 3/2021.

Steynberg đối mặt với án phạt dân sự lớn nhất từ trước đến nay của CFTC

CFTC cho biết họ sẽ phạt Steynberg 3,4 tỷ USD. Một nửa số tiền đó sẽ được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Trong khi nửa còn lại sẽ dành cho hình phạt dân sự.

Số tiền trên là hình phạt tiền dân sự cao nhất do CFTC áp dụng. Và bản thân trường hợp này là trường hợp gian lận lớn nhất của cơ quan liên quan đến Bitcoin cho đến nay.

Steynberg cũng bị cấm đăng ký với CFTC tham gia vào các thị trường do CFTC quản lý. Và bị cấm tham gia vào hoạt động vi phạm các quy tắc về hàng hóa. Steynberg đã bị giam giữ tại Brazil theo lệnh bắt giữ của INTERPOL kể từ tháng 12/2021. Và vẫn đang trốn khỏi chính quyền Nam Phi, thông báo hôm nay cho biết.

CFTC trước đây đã buộc tội trực tiếp công ty của Steynberg vào năm 2022. Cơ quan này cũng đã có hành động chống lại nhiều nhóm và cá nhân khác liên quan đến tiền điện tử trong những tháng gần đây. Bao gồm cả một hacker Mango Markets và những người sáng lập OokiDAO.

Đáng chú ý nhất, CFTC đã công bố các khoản phí đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance. Và một số giám đốc điều hành của họ vào tháng 3.