CZ kêu gọi hãy thận trọng với AI

Hơn 1.000 nhà lãnh đạo công nghệ đã viết một bức thư. Kêu gọi hoãn sáu tháng đối với tất cả các hoạt động đào tạo và phát triển AI lớn.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng ‘CZ’ Zhao cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ có thể chiếm lĩnh thế giới của chúng ta. Khiến chúng ta trở nên không liên quan, nhưng không ai lo lắng về điều đó.

Theo CZ, không ai lo lắng về AI. Thay vào đó, mọi người đang đưa ra hàng loạt luật lệ cho công nghệ trung lập — Blockchain/crypto. Giúp cải thiện hiệu quả và giảm chi phí giao dịch.

CZ đã trả lời một tweet từ Javi Lopez, người đã dự đoán rằng một loại “virus thông minh” không thể loại bỏ sẽ bị rò rỉ trong 5 năm tới. Theo Lopez, virus sẽ sử dụng bất kỳ kẽ hở nào để tự sao chép và tồn tại.

AI gần đây ngày càng trở nên phổ biến với việc ra mắt ChatGPT của OpenAI. Công nghệ này đã chứng kiến sự áp dụng và tăng trưởng nhanh chóng. Với một số công ty cạnh tranh để sản xuất các sản phẩm AI tiên tiến hơn.

CZ nói thêm rằng anh ấy ủng hộ AI và ủng hộ đổi mới. Nhưng cần có “sự cân bằng ở mọi nơi”.

CZ không đơn độc về ý kiến AI

Giám đốc điều hành Binance không phải là người duy nhất có quan điểm này.

Hơn 1.000 nhà lãnh đạo công nghệ – bao gồm cả Elon Musk và người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak . Cũng đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi hoãn sáu tháng đối với tất cả hoạt động đào tạo và phát triển AI quan trọng.

Theo họ, việc tạm dừng này sẽ cho phép các nhà phát triển hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các công nghệ này. Bức thư đặt ra một số câu hỏi về ý nghĩa đạo đức của trí tuệ nhân tạo:

“Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại. Nhưng cuối cùng có thể đông hơn, thông minh hơn, và thay thế chúng ta không?”

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong công khai không đồng ý với bức thư. Theo Armstrong, sự phát triển của AI nên “tiếp tục tiến lên với sự tiến bộ vì cái tốt sẽ nhiều hơn cái xấu.”

Ông nói thêm:

“Thị trường ý tưởng dẫn đến kết quả tốt hơn so với kế hoạch hóa tập trung. Đừng bao giờ để nỗi sợ hãi ngăn cản sự tiến bộ và hãy cảnh giác với bất kỳ ai đang cố gắng giành quyền kiểm soát ở một số cơ quan trung ương.”