Google bị kiện tại Mỹ

VTV.vn – Ngày 24/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện ng ty Google của tập đoàn Alphabet có hành vi vi phạm luật chống độc quyền.

Trong đơn khiếu nại về chống độc quyền, Chính phủ Mỹ nêu rõ, Google đã sử dụng các biện pháp chống cạnh tranh để triệt tiêu các mối đe dọa đối với sự thống trị của họ về ng nghệ quảng cáo kỹ thuật số.

Theo đó, Google đã loại bỏ hàng triệu email mà Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) ở Mỹ gửi tới các nhà tài trợ tiềm năng và những người ủng hộ trong các thời điểm then chốt như gây quỹ tranh cử và xây dựng cộng đồng, chuyển các thư điện tử (email) của ủy ban này vào mục thư rác của người dùng.

Theo hồ sơ khởi kiện tại tòa án ở bang California, RNC cho rằng Google đã phân biệt đối xử với ủy ban này khi chuyển các email vào thư mục rác “vì mối liên hệ và quan điểm chính trị của RNC”.

Tám bang của Mỹ đã tham gia với Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ kiện Google này, bao gồm cả bang California, nơi Google được thành lập.

Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp Mỹ kiện Google. Vụ kiện trước đó vào năm 2020 tập trung vào sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và dự kiến được đưa ra xét xử vào tháng 9 tới.

(Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào tháng 10/2022, Google cũng bị kiện tại Mỹ. Trong đơn kiện, RNC nêu rõ Google đã loại bỏ hàng triệu email mà RNC gửi tới các nhà tài trợ tiềm năng và những người ủng hộ trong các thời điểm then chốt như gây quỹ tranh cử và xây dựng cộng đồng.

Google đã bác cáo buộc trên. Người phát ngôn của Google José Castañeda khẳng định, Google không lọc email dựa trên mối liên hệ chính trị. Tính năng lọc thư rác của Gmail chỉ phản ánh hành vi của người dùng.

Ông Castañeda nêu rõ, Google đã cung cấp hướng dẫn về các chiến dịch tranh cử. Gần đây, Google triển khai chương trình thí điểm do Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC) phê duyệt về những người gửi liên quan đến chính trị và sẽ tiếp tục tối ưu hóa dịch vụ chuyển email bên cạnh việc hạn chế tối đa thư rác.

Tính năng lọc thư rác trên các dịch vụ thư điện tử thường loại bỏ những tin nhắc chứa những nội dung không mong muốn và chuyển chúng tới thư mục riêng biệt. RNC khẳng định, trong gần một tháng, hầu như toàn bộ email của ủy ban này đều nằm ở mục hộp thư đến của người dùng, nhưng đến cuối tháng,thời điểm quan trọng để gây quỹ, gần như toàn bộ những email này lại nằm trong thư mục rác.

Trước đây, giai đoạn cuối tháng là thời điểm RNC gây quỹ thành ng nhất. RNC nêu rõ tình trạng phân biệt đối xử này đã kéo dài trong khoảng 10 tháng. Theo RNC, việc email của họ bị chuyển vào thư mục rác vào đã khiến nguồn thu của họ giảm mạnh trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang tới gần vào thời điểm đó.