Google có thể thua trong cuộc đua AI – tài liệu bị rò rỉ cho biết

Một kỹ sư của Google đã gợi ý rằng công ty của anh ấy nên làm việc với cộng đồng nguồn mở. Điều mà họ đã làm với trình duyệt, Android và tiền điện tử.

kỹ sư cấp cao của Google nói rằng cả OpenAI và công ty của ông đều có thể thua trong cuộc đua phát triển AI, như đã thấy trong một tài liệu nội bộ bị rò rỉ vào ngày 4 tháng 5.

Google, OpenAI có thể thua nguồn mở

Google đã thảo luận về các kế hoạch AI của mình trong một cuộc gọi thu nhập. Và đã bắt đầu cung cấp công khai một chatbot có tên là Bard. Tuy nhiên, công ty có vô số nỗ lực nghiên cứu AI khác đang được tiến hành trong nội bộ và hiện tại, một kỹ sư đã gợi ý rằng những nỗ lực đó có thể là không đủ.

Kỹ sư ẩn danh của Google đã viết:

“Sự thật khó chịu là… chúng tôi không có vị trí để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ trang này và OpenAI cũng vậy. Trong khi chúng ta đang cãi nhau, một phe thứ ba đã lặng lẽ ăn bữa trưa của chúng ta.”

Phe thứ ba đó, kỹ sư giấu tên cho biết, là cộng đồng mã nguồn mở. Hiện đang “đánh bại” Google và mở cửa cho bất kỳ ai có “máy tính xách tay mạnh mẽ”.

Kỹ sư này nói rằng cộng đồng mã nguồn mở đã giải quyết được các vấn đề mà Google và các nhà phát triển khép kín khác đang gặp khó khăn. Anh ấy đã trích dẫn LLaMA của Meta là. “Mô hình nền tảng thực sự có khả năng” đầu tiên của cộng đồng nguồn mở. Mặc dù còn sơ khai, cộng đồng đã bắt đầu cải thiện LLaMA trong vòng vài ngày sau khi nó bị rò rỉ vào ngày 3 tháng 3.

Kỹ sư này cũng nhận xét về sự cạnh tranh của Google với OpenAI, người tạo ra ChatGPT. Ông lập luận rằng mặc dù OpenAI đã tuyển dụng các nhà nghiên cứu từ Google. Nhưng nó phải đối mặt với những thách thức giống như Google và cuối cùng sẽ bị nguồn mở “lu mờ”.

Google nên làm việc với mã nguồn mở

Kỹ sư gợi ý rằng việc cạnh tranh trực tiếp với nguồn mở là một “đề xuất thua cuộc”. Lưu ý rằng người dùng sẽ không trả tiền cho các mô hình bị hạn chế. Khi các mô hình miễn phí và không bị hạn chế tồn tại.

Do đó, ông nói rằng Google nên hợp tác với cộng đồng nguồn mở. Ông lưu ý rằng họ đã làm điều này với các sản phẩm nguồn mở khác. Chẳng hạn như trình duyệt web Chrome và hệ điều hành di động Android.

Bộ phận đám mây của Google cũng đã làm việc rộng rãi với nhiều dự án chuỗi khối mã nguồn mở. Bao gồm Polygon, Solana và Tezos, trong số những dự án khác.

Xem thêm: FTX tìm cách thu lại 3,9 tỷ đô la từ Genesis; hợp đồng SUI bán dưới mức gấp 1000 lần