Supercell giảm 10% tiền nạp game trên website chính thức

Kể từ khi mở trang web nạp tiền vào tháng 6 năm ngoái, ng ty trò chơi di động Phần Lan Supercell đã liên tục đưa các trò chơi di động của mình lên kệ riêng bỏ qua store truyền thống.

Dựa trên thông tin cập nhật gần đây trên cửa hàng trang web của ng ty, Clash Royale sẽ trở thành 4 sản phẩm đầu tiên có thể nạp tiền thông qua trang web. Game thủ có thể trực tiếp trên cửa hàng Supercell và được giảm giá 10% so với mua hàng trong cửa hàng ứng dụng.

Thông qua cửa hàng trực tuyến, người chơi có thể mua các vật phẩm trong trò chơi có cùng giá trị như trong cửa hàng ứng dụng trực tiếp trên trang web với giá thấp hơn, chẳng hạn như mã thông báo của Clash of Clans, thẻ trang trại của Hay Day và kim cương trong trò chơi, v.v. Ngoài việc giảm giá mua hàng trong ứng dụng, phương pháp này còn cho phép các nhà phát triển không còn chịu 30% hoa hồng của cửa hàng ứng dụng và có được doanh thu cao hơn.

Supercell có chính sách riêng để “né” chiết khấu 30%.

Vậy sau nửa năm ra mắt, thanh toán qua trang web có tác động như thế nào đến doanh thu mua hàng trong trò chơi? Vì cửa hàng Supercell chỉ có ở thị trường ở châu Âu và Nhật Bản, trong khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các khu vực Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan của Trung Quốc không được hỗ trợ?

Chúng ta có thể thấy từ sự thay đổi thứ hạng của Clash of Clans trong danh sách doanh thu cao nhất iOS của Nhật Bản rằng phương thức thanh toán mới không có tác động đáng kể đến mua hàng trong ứng dụng. Hiệu suất xếp hạng của trò chơi này từ tháng 6 năm 2022 đến nay là vẫn ổn định và thậm chí có thể. Điều đó có nghĩa là không có nhiều người dùng thanh toán qua cửa hàng Supercell.

Tại sao điều này xảy ra khi trả tiền cho một trang web tốt cho cả người chơi và nhà phát triển? Trước hết, để được chiết khấu nạp 10%, người chơi cần tạo Supercell ID, bao gồm đăng ký email, kích hoạt, liên kết thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân, cùng nhiều bước khác, sau đó, cần liên kết ID trong trò chơi. Nhu cầu về quy trình xác minh, nhiều bước nhảy cũng như các mối lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư chắc chắn sẽ làm giảm chuyển đổi thanh toán của người dùng.

Mức tăng trưởng Clash of Clans.

Thứ hai, mức độ phủ sóng của cửa hàng Supercell còn hạn chế, chỉ bao gồm 13 quốc gia và khu vực, quy mô thị trường game di động ở những khu vực này không thuộc top đầu thế giới, và các thị trường hàng đầu như Trung Quốc, Mỹ, Vương quốc Anh và Hàn Quốc vẫn chưa mở, đó là do chính sách của Apple tại các thị trường khác nhau.

Thứ ba, mặc dù nhiều quốc gia đã yêu cầu hai cửa hàng lớn dỡ bỏ lệnh cấm thanh toán của bên thứ ba, nhưng nhiều khu vực hiện đang bị giới hạn ở các danh mục không phải trò chơi, các ng ty trò chơi chỉ có thể cung cấp nạp tiền của bên thứ ba thông qua các phương thức khác ngoài trò chơi, điều này làm giảm đáng kể sự tiếp xúc của nạp tiền trang web. Ngoài ra, khi kết quả của vụ kiện vẫn chưa rõ ràng, Supercell đã không quảng bá cửa hàng của mình, vì vậy những người chơi biết đến phương thức thanh toán này là tương đối hạn chế.

Ngoài ra, đối với người dùng, mặc dù họ đã trả thêm 10%, nhưng một ưu điểm khác của việc chọn cửa hàng ứng dụng là hiệu quả hoàn trả tương đối cao. Nhìn chung, phương thức thanh toán trang web có thể khiến người chơi và ng ty trò chơi đôi bên cùng có lợi, nhưng vì nó không thể được chuyển hướng thông qua trò chơi, chỉ được tung ra ở một số khu vực, vì vậy nó còn tương đối hạn chế.