Tại sao Web3 game lại trở thành xu hướng mới cho các game thủ

Trước khi giới thiệu trò chơi P2E (play-to-earn), game thủ trung bình sẽ nói rằng họ thích chơi trò chơi điện tử đơn giản vì chúng vui. Giờ đây, Web3 game bổ sung một khía cạnh hoàn toàn mới cho trải nghiệm ban đầu của họ.

Web3 game – xu hướng mới cho các game thủ

Khi mà các trò chơi Web3 liên tục phát triển, sẽ có nhiều người chuyển sang các mô hình đổi mới như game kiếm tiền P2E. Trên thực tế, điểm mấu chốt đối với các game thủ nhiều kinh nghiệm chính là khả năng kết hợp cảm giác hồi hộp khi chơi game và kiếm được tiền khi chiến thắng.

Trong bối cảnh mới của web3, khi mà toàn bộ hoạt động trò chơi thay đổi. Từ hoạt động tập trung vào người sáng tạo sang tập trung vào người chơi. Lần đầu tiên, game thủ hiện có cơ hội sở hữu tài sản trong trò chơi mà sau này có thể bán để kiếm lời. Đồng thời kiếm được phần thưởng xứng đáng với những thành tựu của họ trong game.

Play-to-earn là một ví dụ hoàn hảo về giá trị to lớn mà blockchain có thể mang lại cho trò chơi truyền thống. Nói một cách đơn giản, Web3 được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến mới không giống như bất kỳ công nghệ nào chúng ta từng thấy trước đây. Nó giống như một bước nhảy vọt khác của nhân loại. Sau đây là những tiềm năng của Web3 trong cộng đồng trò chơi.

Những thách thức với game Web2

Cấu trúc của các Web2 game thiếu dân chủ thực sự. Người chơi có rất ít hoặc không có tiếng nói nào đối với vấn đề về tương lai của Web 2 game. Vì những quyết định liên quan đến nhà sáng tạo trò chơi đều là những quyết định sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ những lợi ích của của công ty sản xuất game.

Các game thủ cũng bị hạn chế về quyền riêng tư đối với thông tin cá nhân, doanh nghiệp hoặc tài chính. Để truy cập trò chơi, người dùng thường phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện. Điều này đã làm lệch cán cân quyền lực của người chơi ngay từ đầu.

Hơn nữa, cấu trúc trò chơi truyền thống không có nền kinh tế mở cho phép người dùng kiếm thu nhập. Game thủ sẽ dành hàng ngàn giờ cho một trò chơi đơn giản như một phương tiện giải trí.

Và khi đó, Web3 xuất hiện. Để có thể cạnh tranh, web3 cần những sản phẩm tuyệt vời có tính giải trí cao như Web2. Bên cạnh đó, Web3 còn mong muốn xây dựng nền tảng phi tập trung. Cũng như sự hỗ trợ cho các nhà xây dựng P2E để thử nghiệm và đổi mới.

Việc phân quyền cũng quan trọng như vậy. Nhưng điều quan trọng là phải có các biện pháp kiểm tra và cân bằng để đảm bảo tính toàn vẹn của dự án. Điều này bảo vệ cộng đồng bằng cách ngăn chặn các tác nhân xấu. Chẳng hạn như mua phần lớn mã thông báo quản trị và bỏ phiếu cho những thay đổi không lành mạnh.

Lợi ích của Web3

Hoạt động trong lĩnh vực trò chơi trên Web3 đã tăng tới mức khổng lồ 2000% từ 2021 đến 2022. Giai đoạn này mang lại sự tăng trưởng đáng kinh ngạc cho Web3. Với nhiều nhà phát triển tích cực hơn trong ngành công nghiệp trò chơi. Maria Shen, một đối tác tại Electric Capital, giải thích rằng nhiều nhà phát triển Web2 hiện đang chuyển sang công nghệ Web3. Đơn giản là vì nó mang lại sự linh hoạt hơn nhiều khi bắt đầu.

Bên cạnh những lợi ích mà các nhà phát triển đang tận dụng. Có những yếu tố chính quan trọng khiến Web3 trở nên hấp dẫn đối với các game thủ trên toàn thế giới.

Quyền sở hữu nội dung: Người chơi cũng là chủ sở hữu

Theo truyền thống, các vật phẩm kỹ thuật số kiếm được trong quá trình chơi game do nhà phát triển trò chơi kiểm soát và sở hữu. Giờ đây, các mô hình Web3 kích hoạt một khuôn khổ mới. Trong đó người chơi có tư cách là chủ sở hữu thay vì người chơi với tư cách là người tiêu dùng.

Vấn đề ở đây chính là lòng tin của người dùng. Rất nhiều dự án chơi game bằng tiền điện tử và NFT là các chiến dịch gây quỹ trá hình. Họ hứa hẹn nhiều hơn những gì chúng có thể mang lại. Cộng đồng là một khía cạnh quan trọng trong thành công của Web3. Đến nỗi một khi niềm tin đó bị mất đi thì toàn bộ dự án sẽ không thể tiếp tục phát triển được nữa.

P2E: Tính năng có thể kiếm tiền từ việc chơi game

Sổ cái phân tán giúp người chơi có thể kiếm tiền khi chơi. Chỉ cần vượt qua trò chơi hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định. Người chơi cũng có thể kiếm được lợi nhuận. Vì quyền sở hữu tài sản gắn liền với từng người chơi. Nên họ có thể bán tài sản của mình cho người chơi trong trò chơi. Hoặc thậm chí họ có thể bán trong một môi trường ảo khác.

Tự game nổi tiếng Axie Infinity là một ví dụ hoàn hảo về việc kiếm tiền bằng cách chơi game. Người chơi có thể nhân giống, chiến đấu và buôn bán thú cưng kỹ thuật số. Đồng thời kiếm tiền điện tử hoặc NFT. Đây là một trong những trò chơi Web3 lớn nhất hiện có với hàng nghìn người chơi kiếm tiền điện tử mỗi ngày.

Khả năng tương tác: Kiểm soát người chơi

Công nghệ blockchain cho phép các phương tiện trao đổi, lưu trữ và lập trình thông tin. Web3 được tích hợp với blockchain. Đã mở ra con đường chia sẻ và giao dịch tài sản giữa các nền tảng khác nhau.

Tương tự như cách các nền tảng như Facebook cấp quyền truy cập để sử dụng các ứng dụng bên ngoài sau khi họ đăng nhập. Tuy nhiên, với Web3, chính người chơi sẽ giữ quyền kiểm soát và chọn những gì sẽ tương tác. Người chơi sở hữu danh tính của họ và chọn người để chia sẻ danh tính đó. Không có điều khoản và điều kiện cần thiết.

Sự tự do: Khả năng thay đổi cuộc chơi

Nhiều người đồng tình rằng trò chơi truyền thống có quá nhiều sự kiểm soát của công ty. Web3 đang thay đổi điều này bằng cách cho phép người chơi có nhiều tự do và quyền kiểm soát trải nghiệm chơi game của họ hơn.

Tuy nhiên, các dự án Web3 game có ít nhất một trở ngại lớn mà Web2 không có. Việc quảng cáo đối với ngành công nghiệp blockchain gặp nhiều vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, để tăng tốc độ áp dụng, các nhà cung cấp không gian quảng cáo lớn sẽ phải kích hoạt các cơ chế phân phối hiệu quả

Một cách khác để tiếp tục áp dụng đối với những đối tượng không sử dụng tiền điện tử. Đó là giữ cho thông điệp của dự án trở nên đơn giản và dễ tiếp cận ngay cả với những người chưa từng tiếp xúc với crypto. Thay vì chỉ nói chuyện với những người đam mê tiền điện tử. Các dự án có thể có kiến thức chuyên dụng để giáo dục những người dùng không dùng crypto. Sau đó hướng dẫn họ các nguyên tắc cơ bản của cộng đồng cũng như các bước để bắt đầu.

Tương lai của internet là đây

Web3 chắc chắn đang đa dạng hóa thế giới trò chơi. Trên thực tế, một số phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng ngành công nghiệp trò chơi đã phát triển vượt xa cả ngành công nghiệp điện ảnh và thể thao vào năm 2020. Đến năm 2022, các báo cáo cho biết game blockchain đã mang về 2,5 tỷ đô la chỉ trong Q1.

Trước khi chơi game P2E, một game thủ bình thường sẽ nói rằng họ thích chơi trò chơi điện tử đơn giản vì chúng vui. Giờ đây, Web3 bổ sung một khía cạnh hoàn toàn mới cho trải nghiệm ban đầu của họ. Chơi game hiện được coi là một phương tiện kiếm tiền khi tương tác với mọi người trên khắp thế giới. Nó không chỉ là một cách thú vị để dành thời gian. Có lẽ đối với một số người, nó đang trở thành một phong cách sống.