Web3 Marketing: Cách để tăng lợi thế trong năm 2023 (phần 1)

Xây dựng cộng đồng vững mạnh và sử dụng các dữ liệu web3 chính là 1 trong những cách hiệu quả để marketing web3 và phát triển dự án của bạn trong năm nay.

Thật sự rất khó khăn đối với các marketer để gây được sự chú ý đối với các dự án Web3 hay giao thức (protocol) vào thời điểm năm ngoái.

Rất nhiều dự án đầy hứa hẹn đã thất bại trong thị trường “bear market”. Những dự án có thể vượt qua được giai đoạn đó đều có 1 điểm chung. Đó chính là họ biết cách phát triển cộng đồng của họ.

Web3 marketing khác biệt so với web 2 marketing ở chỗ: Xây dựng cộng đồng là điều kiện tiên quyết, và quan trọng nhất đối với những marketers. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, phần lớn các buổi hội thảo về việc làm thế nào để tăng được lợi thế trong năm 2023 đều xoay quanh về chủ đề này.

Bên cạnh đó, xây dựng một chiến lược phát triển cũng như phân tích dữ liệu thị trường cũng là một trong những việc mà những marketer phải làm tốt.

Làm thế nào để Marketing Web3?

Để thảo luận về chủ đề này, hãy điểm qua buổi nói chuyện giữa Footprint với:

  • Alison – CEO của KaratDAo,
  • Liudmyla – đại sứ thương hiệu của NextWorld,
  • Melissa đến từ TheVioeltVerse, và
  • Juanzie – co-founder của Web3 Academy.

Bạn sẽ làm gì nếu như không một ai tin tưởng vào dự án của bạn?

Sau 1 loạt dự án đã thất bại từ năm 2022. Một trong những thách thức lớn nhất trong việc marketing web3 chính là lấy lại lòng tin của người dùng. Vậy ta phải làm thế nào?

“Một trong những việc bạn phải làm đó chính là cố gắng minh bạch tất cả mọi thứ” – theo Juanzie. Theo như ông, tất cả những dự án đều phải có tính công khai, trách nhiệm và mang tính giáo dục. “Bằng cách đó, bạn thể phân biệt được những dự án hợp pháp, dự án đáng tin cậy với những dự án lừa đảo. Vậy nên 1 trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải thể hiện được đó chính là – tính giáo dục, minh bạch và trách nhiệm.”

Chúng ta có nên ưu tiên việc xây dựng cộng đồng trước việc marketing?

Xây dựng cộng đồng là 1 trong những yếu tố quan trọng trong Web3

Trong khi các doanh nghiệp Web2 bắt đầu từ việc tập trung marketing hoặc sản phẩm của họ trước. Thì khi thực hiện các dự án blockchain, marketers họ sẽ tập trung vào cộng đồng của họ trước tiên.

“Cộng đồng và sản phẩm phải luôn đi đôi cùng nhau” – theo bà Melissa. KaratDAO chính là 1 ví dụ rất điển hình trong trường hợp này. Bởi vì đây là sản phẩm dành cho cả những nhà sáng tạo cũng như dùng để liên lạc với những nhà phát hành. “Hay nói cách khác, đó chính là cố gắng để có thể thể nhận được phản hồi, feedback từ cộng đồng. Sau đó là tiếp thu và thực hiện những feedback đó với mục đích để cải thiện sản phẩm. Dù cộng đồng của bạn ở đâu, thì hãy cố gắng khai thác những thông tin, feedback từ họ ít nhất là mỗi tuần, hoặc mỗi quý 1 lần.”

Năm ngoái, việc không giữ được sự liên kết với cộng đồng chính là sự cảnh báo cho phần lớn thất bại. Đây chính là lý do tại sao mà việc duy trì sự giao tiếp trong cộng đồng là 1 điều vô cùng quan trọng.

“Rất nhiều dự án họ gặp khó khăn vì họ ngừng giao tiếp. Nó cũng giống như việc báo đài họ dừng hẳn việc cập nhật thông tin, tin tức vậy.”

Đối với web3, tần suất giao tiếp càng cao thì các marketers sẽ càng tạo được mối quan hệ gần gũi đối với người dùng của họ. Họ thường dùng kênh “giao tiếp 2 chiều” như Discord, Telegram hơn là sử dụng kênh 1 chiều như email.

“Một trong những điều bạn cần làm đó chính là xây dựng 1 cộng đồng bền vững thích hợp – nghĩa là có cùng quan điểm, sở thích và mục đích đối với dự án” – theo Juanzie. Nếu bạn muốn tạo được “độ nhiệt” của cộng đồng trong Discord hay bất kỳ nền tảng nào. Thì bạn phải chắc chắn 1 điều là phải mang lại mối quan hệ win-win, đôi bên cùng có lợi cho người dùng của bạn”.

Làm thế nào để có được những thành viên nhiệt huyết trong cộng đồng của bạn?

Ai cũng đều thừa nhận tầm quan trọng về cộng đồng trong web3. Nhưng để tập hợp 1 nhóm người ẩn danh, có sự yêu thích đối với dự án blockchain của bạn thì thật sự không dễ dàng 1 chút nào cả.

Vậy thì những marketer của web3 sẽ phải bắt đầu từ đâu?

Theo Allison, chỉ cần bạn có thể truyền đạt tốt được sản phẩm và giá trị của nó. Thì những người có cùng sự hứng thú với sản phẩm của bạn, sẽ tìm đến bạn.

“Với sự phát triển từ group Discord và Twitter của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng tất cả mọi người họ đều rất hào hứng và mong muốn được tham gia vào cộng đồng, hoặc mong muốn góp phần vào việc phát triển của chúng tôi. Thật tuyệt vời khi tất cả mọi người Web3 có thể biết đến nhau” – cô ấy nói.

“Nếu như người dùng thật sự thích dự án của bạn. Thì họ sẽ không quan tâm là họ sẽ trả bao nhiêu tiền, vì cái gì. Họ sẽ luôn cố gắng giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn.”

Luidmyla đã nói như vậy khi nói về NextWorld. Chúng ta có thể thu hút 1 cộng đồng năng động bằng cách truyền đạt tính năng của dự án.

Xây dựng một cộng đồng lớn là điều quan trọng nhất, và để mọi người tin vào dự án, họ sẽ thường nói đến những lợi ích mà dự án đó mang lại. Nhấn mạnh những tính năng, lợi ích chính là 1 trong những chiều khóa mang người dùng tham gia dự án của bạn.”