Chi phí minting NFT trên Solana sẽ thấp hơn bao giờ hết nhờ vào tính năng đặc biệt này

Theo Solana, với state compression – 1 tính năng nhằm mục đích giảm chi phí lưu trữ dữ liệu on-chain. Người dùng có thể mint một triệu NFT với giá khoảng 110 đô la.

Theo công bố vào ngày 6/4 của Solana. Họ đã công bố một tính năng tên “State compresssion” (tạm dịch: nén dữ liệu). Tính năng này sẽ giảm một lượng lớn chi phí minting NFT.

State compression sử dụng cây Merkle. Cây Merkle là 1 loại cấu trúc dữ liệu cho phép việc xác minh sẽ trở nên hiệu quả và an toàn hơn đối với nội dung của các tập dữ liệu lớn. Việc kết hợp này sẽ đưa ra 1 cấu trúc dữ liệu cho phép lưu trữ off-chain. Dữ liệu này có thể kiểm chứng trên Solana. Dẫn đến chi phí lưu trữ on-chain thấp

Theo một ước tính của Solana, để mint và lưu trữ 1 triệu NFT dạng nén mất khoảng 5.35 SOL (~$113). Tuy nhiên, nếu như không áp dụng tính năng “state compression” này, cũng với 1 lượng đó NFT. Chúng ta có thể phải trả 1 lượng chi phí lên đến 12,000 SOL (~$253,680).

Solana cũng nói rằng chỉ tốn 0,000005 SOL (chưa đến một xu) để mint một NFT được nén dữ liệu. Thang giá hoàn chỉnh được hiển thị trong bài đăng trên blog của dự án.

Theo Solana, ít nhất năm dự án đã sử dụng tính năng này.

Xem thêm: Arkansas thông qua dự luật quyền khai thác tiền điện tử