Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc

12 nàng công chúa được Disney chính thức công nhận gồm những ai?

Khái niệm “công chúa Disney” đã có từ đầu thập niên 2000 sau khi Andy Mooney – chủ tịch của hãng phân phối sản phẩm tiêu dùng Disney nhận ra có rất nhiều các bé gái mặc trang phục nữ chính Disney như Bạch Tuyết, Lọ Lem đến chơi Disneyland. Sau đó danh sách công chúa Disney xuất hiện và đã có tác động lớn đến ngành giải trí, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của Disney và mở ra một khái niệm mới về phân chia nhân vật. Thế nhưng cho đến nay, họ chỉ công nhận 12 nhân vật là công chúa chính thức.

Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 1.

Bạch Tuyết chính là nàng công chúa Disney đầu tiên, cũng là nữ chính của một trong những dự án đặt nền móng cho Disney. Vào lúc ấy, khái niệm “công chúa Disney” vẫn chưa hình thành và cô phải đợi đến tận gần 80 năm sau mới được công nhận chính thức, cũng là khoảng thời gian lâu nhất trong số 12 nàng.

Theo sau Bạch Tuyết là Lọ Lem (vào năm 1950) và “người đẹp ngủ trong rừng” Aurora (vào năm 1959). Phải đến tận 3 thập kỷ sau, họ mới đón chào nàng công chúa tiếp theo gia nhập – tiên cá Ariel.

Thập niên 90 chào đón nhiều công chúa gia nhập đại gia đình Disney nhất từ trước đến nay, theo thứ tự là Belle (Người Đẹp Và Quái Vật), Jasmine (Aladdin), Pocahontas và Mulan. Đến thập niên 2000 và 2010, hàng ngũ công chúa Nhà Chuột bắt đầu trở nên đa dạng hơn, như công chúa da màu đầu tiên Tiana, Merida – công chúa đầu tiên và duy nhất đến từ Pixar, hay với thành viên mới nhất là “đứa con biển cả” Moana.

Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 2.
Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 3.
Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 4.

Cho đến nay, Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức, và những cái tên khác đều chỉ là quy chụp hoặc do khán giả tự phong. Những cái tên như Raya – nữ chiến binh lấy cảm hứng từ Việt Nam và văn hóa Đông Nam Á, hay Mirabel của siêu phẩm Oscar Encanto đều không phải công chúa Disney chính thức.

Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 5.

Ngoài ra, Disney cũng từng “đuổi” 2 nữ chính khỏi hàng ngũ công chúa chính thức, tức thực chất danh sách này từng có đến 14 cô. Nàng tiên Tinkerbell trong Peter Pan và nàng Esmeralda của Chàng Gù Nhà Thờ Đức Bà đã không đủ điều kiện để có thể tiếp tục được làm “công chúa”. Chưa kể, một số công chúa “nhập khẩu” khác như Leia của Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, hay Neytiri của Avatar cũng không được xem là chính thức dù Fox giờ đây đã là một phần của Disney.

Disney chỉ công nhận 12 nàng công chúa chính thức: Có 2 cái tên bị loại đáng tiếc - Ảnh 6.
Tinkerbell rời danh sách công chúa để sang mảng tiên nữ
Neytiri cũng không được công nhận

Tuy nhiên dù có thế nào đi nữa, công chúa Disney vẫn là một khái niệm mở với khán giả. Bất kì nhân vật nào cũng có thể được xem là “công chúa” trong lòng người hâm mộ, miễn đó là nhân vật tốt đẹp, truyền cảm hứng và đại diện cho những điều ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống.