Doanh thu của Avatar: The Way of Water phải cán mốc 2 Tỷ USD mới hòa vốn

Doanh thu của Avatar: The Way of Water phải cán mốc 2 Tỷ USD mới hòa vốn

Khi tờ GQ được hỏi về chi phí sản xuất Avatar: The Way of Water, đạo diễn James Cameron trả lời rất thẳng thừng: “Vô cùng đắt.”

Dù không tiết lộ con số cụ thể về kinh phí thực hiện dự án, đạo diễn 68 tuổi nhận xét phần 2 của Avatar là “thảm họa kinh doanh tệ nhất lịch sử điện ảnh”. Sau đó, ông cho biết thêm rằng Avatar: The Way of Water cần phải trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ ba hoặc thứ tư trong lịch sử thì mới hòa vốn.

Theo Variety, bộ phim Avatar gốc của Cameron là phim có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới với 2,9 tỷ USD. Đứng thứ 2 là ‘Avengers: Endgame’ với 2,7 tỷ USD, theo sau là ‘Titanic’ với 2,1 tỷ USD, đây cũng là một bộ phim do James Cameron đạo diễn. Doanh thu này chưa trải qua điều chỉnh lạm phát. Trong lịch sử chỉ có 5 bộ phim kiếm được hơn 2 tỷ USD trên toàn cầu. Vậy nên có thể kết luận Avatar: The Way of Water cần kiếm nhiều hơn 2 tỷ USD để đạt mức hòa vốn. Kinh phí sản xuất hiện được công bố là 250 triệu USD, tuy nhiên con số thực tế chắn chắn phải cao hơn rất nhiều, đặc biệt là trong một tác phẩm sử dụng gần như toàn bộ là CGI như Avatar: The Way of Water, đó là còn chưa tính chi phí quảng cáo, chi phí chia cho nhà rạp,…

James Cameron giải thích phần khó nhất khi thực hiện Avatar: The Way of Water là việc quay dưới nước. Ekip phải chế tạo một bể đặc biệt chứa được 3.406 m3 để quay phim. Tuy nhiên các nhà sản xuất cho rằng việc đầu tư cho bể này hoàn toàn xứng đáng vì nó có thể được tái sử dụng cho phần phim Avatar 3 và 4.

Khán giả đã phải đợi 13 năm để được xem phần phim Avatar thứ 2. Tuy nhiên thời gian đợi giữa các phần tiếp theo có thể sẽ không lâu như vậy. Avatar 3 dự kiến ra mắt vào tháng 12/2024 trong khi phần 4 được lên kế hoạch công chiếu đúng 2 năm sau đó.

Doanh thu của Avatar: The Way of Water phải cán mốc 2 Tỷ USD mới hòa vốn

Avatar: The Way of Water là một bộ phim điện ảnh thuộc thể loại khoa học viễn tưởng và sử thi của Mỹ dự kiến ra mắt năm 2022. Tác phẩm do James Cameron đạo diễn, viết kịch bản và hợp tác sản xuất với 20th Century Studios. Đây sẽ là phần phim thứ hai trong loạt phim Avatar, sau phần một cùng tên năm 2009. Các diễn viên Sam Worthington, Zoe Saldana, Stephen Lang, Giovanni Ribisi, Joel David Moore, Dileep Rao, CCH Pounder và Matt Gerald đều sẽ trở lại với các vai cũ, trong khi Sigourney Weaver sẽ đảm nhận một vai diễn mới. Ngoài ra, bộ phim sẽ chứng kiến sự góp mặt lần đầu của các diễn viên mới bao gồm Kate Winslet, Cliff Curtis, Edie Falco, Brendan Cowell, Jemaine Clement và CJ Jones.

Đạo diễn Cameron từng chia sẻ vào năm 2006 rằng nếu phần một thành công thì ông muốn lên kế hoạch cho các phần sau. Tới năm 2010, sau khi phim ra mắt, ông thông báo sẽ làm tiếp hai phần nữa, với phần hai dự kiến ra rạp năm 2014. Tuy vậy, việc phải lên ý tưởng cho nhiều phần, cũng như nghiên cứu những kỹ thuật quay mới khiến ngày công chiếu chính thức bị lùi nhiều lần để đảm bảo đội ngũ làm phim có thêm thời gian để viết kịch bản, thực hiện sản xuất tiền kỳ cũng như sử dụng các hiệu ứng hình ảnh. Quá trình quay sơ bộ được diễn ra tại bãi biển Manhattan ở California từ ngày 15 tháng 8 năm 2017, cùng với việc quay phim song song cho bộ phim Avatar 3 ở New Zealand diễn ra từ ngày 25 tháng 9 năm 2017; và dù cho việc sản xuất bị ảnh hưởng khá nhiều do tác động của đại dịch COVID-19, bộ phim cũng đã chính thức đóng máy vào cuối tháng 9 năm 2020 sau ba năm ghi hình.

Việc phát hành bộ phim tại các rạp đang là vấn đề khi bị dời lịch nhiều lần liên tiếp, với lịch phát hành gần đây nhất là vào ngày 23 tháng 7 năm 2020. Hiện phần hai phim dự kiến phát hành ngày 16 tháng 12 năm 2022, ba phần tiếp theo lần lượt vào các ngày 20 tháng 12 năm 2024, 18 tháng 12 năm 2026 và 22 tháng 12 năm 2028.