Huy động vốn cho Web3 giảm 82% trong quý 1 năm 2023 – Đây là lý do tại sao

Không gian Web3 đã trải qua sự hồi sinh kể từ đầu năm. Với một số mã thông báo phục hồi sau mùa đông giảm giá vào năm 2022. Tuy nhiên, điều này không thu hút được sự quan tâm từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt là trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo một báo cáo từ Crunchbase, vốn đầu tư mạo hiểm đã giảm mạnh. Giảm từ 9,1 tỷ đô la trong quý 1 năm 2022 xuống còn 1,7 tỷ đô la trong quý 1 năm 2023. Con số này thể hiện mức giảm 82% từ năm này sang năm khác. Và cho thấy các nhà đầu tư đang có xu hướng giảm đầu tư vào các dự án web3.

Trong bối cảnh đó, 1,7 tỷ đô la được đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2023. Đây là mức thấp nhất kể từ quý 4 năm 2020 (1,1 tỷ đô la) khi Web3 đang ở giai đoạn đầu. Sự suy giảm này có liên quan đến những diễn biến trong nửa cuối năm 2022.

Từ chối huy động vốn liên quan đến sự sụp đổ của Terra Luna và FTX

Đặt điều này vào bối cảnh, thị trường tiền điện tử đang trải qua sự bùng nổ. Từ nguồn vốn do VC dẫn đầu, đạt đỉnh vào quý 4 năm 2021. Và tiếp tục kéo dài đến quý 1 năm 2022. Trong quý 1 năm 2022, các công ty khởi nghiệp do VC hậu thuẫn đã huy động được hơn 20 vòng gọi vốn của hơn 100 triệu USD.

Điều này bao gồm các khoản tăng cao của ConsenSys, Polygon và FTX. Đã huy động được hơn 400 triệu đô la tài trợ VC. Quý 2 năm 2022 cũng trải qua một xu hướng tương tự. Với hơn 9 tỷ đô la được huy động bởi các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, sự cố của Luna vào cuối quý 2 năm 2022. Đã ngay lập tức ảnh hưởng đến nguồn vốn do VC dẫn đầu.

Từ biểu đồ trên, các khoản đầu tư trong quý 3 đã giảm hơn 50% xuống còn 4 tỷ USD. Cho thấy sự sụp đổ đã khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại. Sự sụp đổ sau đó của FTX trong Q4 dường như đã xác nhận nỗi sợ hãi của các VC về việc đầu tư vào một thị trường đầy biến động. Đây có thể là lý do tại sao khoản đầu tư trong Q1 đạt mức thấp nhất là 1,7 tỷ USD.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của Web3?

Trong báo cáo nghiên cứu của mình, Crunchbase ghi nhận số tiền đầu tư giảm và số vòng tài trợ giảm. Quý đầu tiên của năm 2022 đã ghi nhận hơn 500 vòng tài trợ, so với con số 333 của năm nay. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chỉ có ba vòng cấp vốn vượt quá 100 triệu USD trong quý vừa qua. So với 29 vòng một năm trước, giảm gần 90%.

Tuy nhiên, những sự kiện này không nên được xem là quá tiêu cực. Sự phát triển trong năm qua đã cho thấy một số mối nguy hiểm trong hệ sinh thái tiền điện tử. Nó cũng đã giúp vạch trần một số kẻ xấu như Quỹ Luna và FTX. Những tổ chức đã sụp đổ mặc dù đã nhận được tài trợ của VC.

Rõ ràng là các giai đoạn khó khăn thường cung cấp một hệ sinh thái. Nơi mà các dự án phải xây dựng các trường hợp sử dụng vững chắc để tồn tại cho đến khi thị trường tăng giá. Do đó, nhiều người kỳ vọng rằng ngành công nghiệp Web3 sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn bất chấp sự sụt giảm tài trợ hiện nay.

Thị trường tiền điện tử đã phản ứng tích cực trong Q1. Với đồng tiền hàng đầu là Bitcoin, phục hồi và đạt 30.000 đô la trong giai đoạn này. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 27.590 đô la, giảm 9% trong bảy ngày qua.

Xem thêm: POLYGON TRỞ THÀNH “GAMING BLOCKCHAIN LỚN THỨ HAI TOÀN CẦU”