Mỹ nghiên cứu áp quy tắc giải trình với ChatGPT

TPO – Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyến khích phản hồi từ dư luận về khả năng áp dụng biện pháp giải trình đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh có nhiều câu hỏi đặt ra về tác động của những ng cụ mới lên an ninh quốc gia và giáo dục.

ChatGPT có thêm hơn 100 triệu người dùng mới mỗi tháng

ChatGPT có thêm hơn 100 triệu người dùng mới mỗi tháng

ChatGPT, một chương trình AI gây nhiều chú ý với khả năng trả lời rất nhanh các câu hỏi

Khiến nhiều nghị sĩ Mỹ để tâm khi nó trở thành ứng dụng đại trà phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Với hơn 100 triệu người dùng mới mỗi tháng.

Cục Thông tin và viễn thông quốc gia (NTIA), chuyên cố vấn cho Nhà Trắng về chính sách thông tin và truyền thông. Đang đánh giá xem có cần áp dụng biện pháp để bảo đảm các hệ thống AI “tuân thủ pháp luật, hiệu quả, không trái đạo đức, an toàn và đáng tin cậy”.

“Những hệ thống AI có trách nhiệm có thể mang lại lợi ích to lớn. Nhưng chỉ khi chúng ta ngăn chặn và xử lý hậu quả và tác hại tiềm năng. Để những hệ thống như vậy phát huy hết tiềm năng. Các công ty và người sử dụng cần tin tưởng chúng”. Lãnh đạo NTIA Alan Davidson phát biểu.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng vẫn phải chờ xem liệu AI có nguy hiểm hay không. “Theo quan điểm của tôi, các ng ty ng nghệ phải chịu trách nhiệm. Phải bảo đảm sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra cộng đồng”. Ông nói.

Chat GPT đem đến nhiều tiện ích cho người dùng
Chat GPT đem đến nhiều tiện ích cho người dùng

ChatGPT gây ngạc nhiên cho người sử dụng bởi những câu trả lời nhanh chóng. Nưng cũng gây khó chịu cho một số người khi đưa ra thông tin không chính xác. 

Công cụ này là sản phẩm của hãng OpenAI, trụ sở tại California, và được tập đoàn Microsoft đầu tư.

NTIA định sẽ soạn báo cáo về “những nỗ lực nhằm bảo đảm các hệ thống AI hoạt động đúng như ng bố và không gây hại”. Cơ quan này cho biết sẽ thông báo với chính quyền về ng việc mà họ đang thực hiện để “bảo đảm chính phủ có cách tiếp cận nhất quán và toàn diện đối với những rủi ro và cơ hội liên quan đến AI”.

Ngày 11/4, cơ quan bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha đề nghị cơ quan giám sát riêng tư của Liên minh châu Âu đánh giá những quan ngại về quyền riêng tư liên quan đến ChatGPT.

Trong khi đó, cơ quan quản lý quyền riêng tư của Pháp cho biết đang điều tra nhiều phàn nàn về ChatGPT, còn cơ quan quản lý dữ liệu của Ý đang cân nhắc các biện pháp mà OpenAI đề xuất để phản hồi những lo ngại dẫn đến việc chính quyền Ý tạm thời cấm chatbot này từ hôm 31/3.

Theo Reuters

>>>>> Xem thêm: Hacker sàn DeFi đã mint 11.6 triệu đô Stablecoins