Nghi vấn BTC VCS cư xử thiếu chuyên nghiệp, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các đội VCSB

Vì ban tổ chức không đưa ra bất kỳ thông báo nào về Vòng Thăng Hạng VCS, vậy nên đã có rất nhiều đội tuyển cũng như tuyển thủ chịu tổn thất lớn.

Cách đây ít giờ, ban tổ chức VCS đã ng bố teaser cho giải đấu, điều này như ngầm xác nhận năm nay sẽ không có Vòng Thăng Hạng VCS giống mùa giải 2022 vừa qua.

Thay vì tìm 2 đội tuyển mới thông qua Vòng Thăng Hạng VCS, website lolesports của Riot Games đã hé lộ 8 đội tuyển có tên trong giải đấu VCS Mùa Xuân 2023 bao gồm: SBTC Esports, Saigon Buffalo Esports, Team Secret, CERBERUS Esports, Team Flash, Team Whales, MGN Box Esports và GAM Esports.

Trên website lolesports của Riot Games có tên các đội tuyển sẽ tham dự VCS Mùa Xuân 2023.

Theo đó, hai cái tên đứng top 7-8 của VCS Mùa Hè 2022 là AS Esports và Genius Esports được cho là đã bị ban tổ chức loại thẳng khỏi giải đấu. Đồng thời, việc không có Vòng Thăng Hạng cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến các đội tuyển VCSB.

Vậy các team VCSB sẽ thiệt hại như thế nào?

Theo Game4V phỏng vấn một quản lý giấu tên của một đội VCSB, vào cuối tháng 12/2022 vừa qua thì Riot Games đã tổ chức họp và thông báo rằng sẽ có Vòng Thăng Hạng để tìm ra 2 cái tên cuối cùng tham dự VCS.

Được biết, để chuẩn bị cho Vòng Thăng Hạng – các đội VCSB sẽ phải chuẩn bị trước khi thi đấu khoảng thời gian kéo dài đến 6 tháng. Theo thông tin Game4V nhận được, chi phí vận hành cao nhất cho một đội tuyển VCSB trong 6 tháng là khoảng 1,4 tỷ VNĐ (khoảng 230 triệu mỗi tháng). Con số khổng lồ này bao gồm chi phí sinh hoạt, lương thưởng, tiền máy móc,… Tốn kém là vậy, nhưng trong thời gian vừa qua, đã có khoảng 5-6 đội tuyển VCSB (cùng 2 đội VCS bị loại) “tiến thoái lưỡng nan” trước quyết định của ban tổ chức VCS, tổng thiệt hại của các đội có thể lên đến 8-9 tỷ VNĐ.

Không những vậy, có một cá nhân chia sẻ rằng đã tốn gần 1 tỷ VNĐ tiền mua suất thi đấu tại VCS. Vì không được thi đấu Vòng Thăng Hạng, cá nhân này đã mất trắng số tiền ấy cùng chi phí vận hành đội tuyển, tiền sản xuất áo thi đấu,…

Ngoài tổn thất về tài chính, các tuyển thủ và HLV cùng ban huấn luyện của các đội tuyển VCSB cũng sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp. Vì với một số cái tên, họ sẵn sàng từ chối những lời mời từ các đội VCS để tiếp tục gắn bó và tin tưởng vào đội tuyển của mình tại VCSB. Nhưng giờ đây không có giải để thi đấu và cũng không kịp tham dự các đội tuyển tại VCS, những cái tên ấy đều sẽ gặp ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp của mình.

Theo quản lý của đội VCSB chia sẻ, nếu ban tổ chức thông báo không có Vòng Thăng Hạng từ sớm, giải đấu sẽ hạn chế được những tổn thất tài chính, nhân sự từ các đội hình VCSB cũng có cơ hội tìm bến đỗ mới trong giải mùa xuân.

Nhưng vì không vận hành giải đấu một cách chuyên nghiệp, ban tổ chức giải đấu được cho là đã tự ý chọn 2 cái tên mới cho VCS Mùa Xuân 2023 mà không thông qua bất kỳ quy định nào, thậm chí còn không ng khai hay thông báo với bất cứ đội tuyển VCSB nào. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của giải đấu hàng đầu LMHT Việt Nam.

Hiện tại, ban tổ chức giải đấu vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này, còn fanpage VCS LMHT vẫn đang chia sẻ những teaser về VCS Mùa Xuân 2023.

Game4V sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất từ drama của VCS đến với quý độc giả sau khi có phản hồi từ các bên liên quan.

Xem thêm: Saigon Buffalo sẽ không được CNJ Esports tiếp quản tại VCS Mùa Xuân 2023?