Vốn hóa thị trường Stablecoin giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng

Trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ, tổng giá trị vốn hóa thị trường của Stablecoin trong thị trường crypto đã giảm 1,35% xuống còn 113 tỷ đô. Đây là mức thấp nhất trong 18 tháng. Sự khủng hoảng của ngân hàng Hoa Kỳ được xem là 1 phần nguyên nhân của việc sụt giảm này trong tháng thứ 12 liên tiếp.

Chi tiết về báo cáo thị trường Stablecoin

Theo báo cáo Stablecoins & CBDCs mới nhất của CryptoCompare, theo sau sự sụt giảm vốn hóa thị trường của stablecoin chính là việc rất nhiều đồng stablecoins bị mất đi tỷ giá token.

Một trong những nguyên nhân chính là bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB). SVB là ngân hàng thân thiện với các công ty crypto, nắm giữ 3,3 tỷ USDC tiền dự trữ.

Theo báo cáo, USDC đã bị mất giá vào ngày 10/03 ngay sau khi tiết lộ rằng 1 phần tiền dự trữ của USDC nằm trong SVB. USDC đạt mức $0.877 vào ngày 11/03. Các stablecoin sử dụng USDC như 1 dạng tài sản thế chấp, bao gồm DAI, MIM, and FRAX, cũng giảm theo.

Kết quả là, tỷ lệ thống trị của stablecoin trên thị trường đã giảm từ 12,6% xuống 11,4%, sau ghi nhận thị phần cuối tháng thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Nguồn: CryptoCompare

CryptoCompare cho biết thêm rằng sự sụt giảm “làm nổi bật sự tăng giá của tài sản crypto trong bối cảnh USDC và các stablecoin khác bị mất giá.” Bất chấp những sụt giảm này, khối lượng giao dịch stablecoin đã đạt $51.9B vào ngày 14/03 sau khi USDC và những đồng khác khôi phục lại tỷ giá cố định.

Đã có sự hồi phục khi Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) can thiệp vào. Họ tiết lộ rằng họ sẽ bảo vệ toàn bộ những người đã gửi tiền tại SVB. Nghĩa là 3.3 tỷ đô USDC tiền dự trữ sẽ không bị mất đi. Cũng theo báo cáo của CryptoCompare, đây cũng là khối lượng hàng ngày cao nhất được ghi nhận kể từ 10/11, sau sự đổ của FTX.

Báo cáo cũng cho biết thêm vào tháng 3, vốn hóa thị trường của TUSD đã tăng đáng kể 82,6%. Đạt 2,04 tỷ USD.

Stablecoin trên Binance

Nguồn: CryptoCompare

Sự gia tăng này có thể là do Binance quyết định tiếp tục cho các cặp giao dịch bằng TUSD trên nền tảng của mình. Và chuyển đổi 1 tỷ đô la từ ‘Quỹ SAFU’ bằng BUSD sang TUSD và USDT. Điểm mạnh của TUSD vì có cặp giao dịch BTC và ETH. Là cặp duy nhất trên sàn có phí bằng không.

Ngoài ra, bởi vì BUSD đã dừng việc mint ra token mới. USDC thì lại bất ổn vì sụp đổ của ngân hàng đối tác. USDT vẫn duy trì sự ổn định thị phần stablecoin. Gần đây, USDT đang nắm giữ 57.5% thị phần, là mức cao nhất kể từ 20/06/2021. Vì sự mất giá của USDC, vốn hóa thị trường của USDT đã tăng lên 5.76 tỷ đô.