Web3 Marketing: Cách để tăng lợi thế trong năm 2023 (phần 2)

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu được tầm quan trọng của cộng đồng trong Web3 Marketing. Ở phần này hãy cùng GateGame tìm hiểu cụ thể những cách để có thể gia tăng tương tác và tiếp cận người dùng nhé!

Làm thế nào để tạo ra sự tương tác giữa cộng đồng và dự án của bạn?

Nội dung (content) chính là nền tảng để giúp người dùng tham gia vào web3 cũng như để tăng tương tác với họ. Nếu như bạn có thể tạo ra những thông điệp, hoặc chiến dịch mà gây ra được sự cộng hưởng. Người chơi chắc chắn sẽ quay lại và tương tác với sản phẩm của bạn.

Nhưng bạn nên lên kế hoạch cho loại content nào? Và mục tiêu của nó nên là gì?

Juamzoe- co-founder của Web3 Academy, đã cung cấp 1 kế hoạch 5 bước marketing cho sự gia tăng tương tác dựa vào kinh nghiệm của anh ấy từ Web3 Academy:

  • Giao tiếp: Hãy tạo ra các thông điệp, tương tác rõ ràng có mục tiêu cụ thể và liên tục với những người theo dõi của bạn.
  • Trò chơi hóa: Nghĩa là hãy cố gắng nghĩ ra nhiều sự kiện, giveaways để khuyến khích người chơi tương tác và giao tiếp.
  • Những lời ích độc quyền: Hãy tạo ra nhiều lợi ích độc quyền dành cho người chơi của bạn. Vì nó sẽ là 1 cách dễ nhất để các bạn bắt đầu, cũng như hỗ trợ bạn trong việc tiếp cận thành viên mới.
  • Feedback và đầu vào từ cộng đồng: Chúng tôi rất khuyến khích các bạn tạo nhiều cơ hội cho người dùng có cơ hội để đưa ra những feedback. Nó có thể là từ các events, hoặc cuộc họp, giao lưu nhỏ. Đó là những điều bạn nên cân nhắc khi lên kế hoạch.

Sự kiện offline: 1 chiến lược thường bị đánh giá thấp

Bạn sẽ thường thấy rất nhiều những sự kiện online của việc Web3 marketing. Có thể kế đến như: airdrops, NFT mints, Twitter spaces (AMA), tầm ảnh hưởng của đối tác, tiếp thị liên kết, và nhiều hơn nữa.

Chúng ta thường nghĩa rằng, Web3 marketing chỉ là những chiến lược online mà quên mất rằng còn có 1 thế giới khác mang tên đời thực. Đó là những gì Allison- CEO của KaratDAo, nhận ra sau khi tham gia vào 1 số hoạt động offline.

“Chúng tôi nhận rằng rằng việc hợp tác để tổ chức các hoạt động offline thật sự rất quan trọng. Những người mà bạn gặp trực tiếp ngoài đời, sẽ là những người mà bạn có thể trực tiếp trò chuyện và tư vấn. Đó chính là 1 đẳng cấp khác trong việc kết nối với người dùng” – Allsion cho biết.

“Chúng tôi có hàng tá những sự kiện online. Nhưng rồi chúng tôi nhận ra tầm quan trọng trong việc tổ chức những sự kiện offline. Bởi mọi người có thể gặp gỡ bạn, những người trong đội ngũ xây dựng dự án. Từ đó có thể xây dựng và củng cố được lòng tin từ người dùng.”

Sử dụng các dữ liệu từ Off-chain và Web3 để có thể đưa ra những định hướng Marketing tốt nhất

Trong khi giao tiếp và xây dựng cộng đồng chính là những điều cốt lõi. Thì những dự án khai thác được dữ liệu có sẵn sẽ đưa ra được những quyết định đột phá. Bởi vì trong web3, dữ liệu là 1 thứ rất khó để sử dụng và phân tích.

KaratDAO là 1 ví dụ. Dự án này đã sự dụng Footprint để thực hiện các phân tích, từ đó thu hẹp được nhóm khách hàng lí tưởng (target persona) mà họ muốn nhắm đến.

1 ví dụ về bảng phân tích ví người dùng. Nguồn: Footprint

“Trước tiên thì chúng tôi sẽ xem xét việc họ có hold bất cứ tokens nào trong ví của không. Vấn đề không phải nằm ở việc họ sở hữu bao nhiêu tài sản. Nhưng thông thường, khi 1 người không sở hữu bất cứ tài sản nào thì rất có thể họ sẽ là kiểu người chỉ tham gia các sự kiện airdrop. Họ không nhất thiết phải quan tâm đến sản phẩm của bạn. Cái họ quan tâm chính là những thứ miễn phí. Chúng tôi sẽ xem xét liệu họ có đang sử dụng ví của họ hay không.” – theo Allison

Xem thêm: Web3 Marketing: Cách để tăng lợi thế trong năm 2023 (phần 1)