10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến

Con tàu Titanic huyền thoại đã chìm sâu xuống lòng đại dương hơn 100 năm, đem theo vô vàn bí ẩn và câu chuyện buồn.

Titanic được xây dựng vào năm 1909 và hạ thủy vào năm 1912 và là tàu của công ty The White Star Line (Anh). Nó được tạo nên với tham vọng trở thành con tàu lớn nhất, hiện đại nhất, xa xỉ nhất thế giới thời bấy giờ. Thế nhưng ngay trong chuyến đi đầu tiên của mình, Titanic đã gặp thảm kịch và chìm xuống đáy đại dương, tạo nên vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong thời bình. Chúng ta ai cũng biết về bi kịch của Titanic, nhưng còn rất nhiều sự thật thú vị khác nữa mà có thể bạn chưa biết:

1. 700 hành khách hạng ba phải dùng chung hai bồn tắm

Không phải chỗ nào trên Titanic cũng lộng lẫy như trên phim

Bộ phim Titanic đã làm cho khoang hạng ba của con tàu giống như một nơi xa xỉ. Mặc dù xét theo mọi khía cạnh, phòng hạng ba trên tàu Titanic – con tàu cao cấp nhất thế giới lúc bấy giờ vẫn tốt hơn nhiều so với những chỗ ở trên một con tàu bình thường nhưng so với tàu Titanic chúng vẫn khá thô sơ. Tổng số hành khách hạng ba dao động từ 700 đến 1.000 người và họ phải dùng chung 2 bồn tắm trong suốt hành trình.

2. Ban nhạc của con tàu đã chơi nhạc cho đến phút cuối cùng

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 2.
Tất cả thành viên ban nhạc đã ở lại, chơi nhạc và chìm cùng con tàu

Tình tiết này đã được xuất hiện trong phim Titanic. Để cố gắng trấn an hành khách, ban nhạc vẫn chưa hề ngừng biểu diễn, ngay cả khi cái chết cận kề. Theo các nhân chứng, họ đã chơi nhạc trong hơn 2 giờ sau khi tàu va vào tảng băng trôi.

3. Một người sống sót đã đóng phim về chính thảm kịch này

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 3.
Bộ phim kịch câm kể lại về trải nghiệm của chính nữ diễn viên chính

Nữ diễn viên Dorothy Gibson, một người sống sót trên tàu Titanic đã đóng vai chính trong bộ phim “Saved From the Titanic” (Được cứu sống từ tàu Titanic) mô phỏng lại đúng thảm họa đã xảy ra. Bộ phim được công chiếu chỉ một tháng sau khi con tàu chìm, tức tháng 5/1912. Cô thậm chí còn mặc lại bộ đồ vào ngày thoát nạn.

4. Nhân viên tàu không có ống nhòm để phát hiện tảng băng trôi

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 4.
Phát hiện tảng băng trôi quá muộn là nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra

Việc quan sát của các nhân viên trên con tàu chỉ hoàn toàn dựa vào thị lực của họ vì ống nhòm của con tàu được khóa bên trong một chiếc tủ mà không ai có thể tìm thấy chìa khóa. Các nhân viên quan sát của con tàu – Frederick Fleet và Reginald Lee đã không được tiếp cận với ống nhòm trong suốt cuộc hành trình, và do đó không thể nhìn xa.

Lý do họ không có chìa khóa là vì thuyền phó của con tàu bị thay thế vào phút cuối. Người này đã quên giao lại chìa khóa tủ chứa ống nhòm của con tàu. Chiếc chìa khóa lịch sử đã xuất hiện trong một cuộc đấu giá vào năm 2010 rồi được bán với giá hơn 130.000 đô la.

5. Con tàu Titanic đã gặp phải bi kịch ngay từ đầu

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 5.
Tàu Titanic và tàu chị em của nó là con tàu Olympic được xây dựng ở Belfast, Bắc Ireland

Không phải đến lúc đâm vào tảng băng, Titanic mới cướp đi sinh mạng. Trước đó khá lâu, 8 người đã chết trong quá trình xây dựng con tàu, nhưng chỉ có 5 người trong số họ được biết đến: Samuel Scott, John Kelly, William Clarke, James Dobbin và Robert Murphy.

6. Người giàu nhất thế giới bấy giờ cũng mất mạng trên tàu

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 6.
Chân dung John Jacob Astor IV

John Jacob Astor IV là một tỷ phú đã lên con tàu xấu số. Ông không chỉ là người giàu nhất trên tàu Titanic mà còn được nhiều người cho rằng là người giàu nhất thế giới vào thời điểm bấy giờ với số tài sản giá trị ước tính khoảng 150 triệu đô la, tương đương 3,5 tỷ đô la theo tỷ giá ngày nay.

Astor đang trên tàu trở về nhà sau tuần trăng mật kéo dài một tháng với người vợ mới cưới của mình, Madeleine Talmage Force. Cô lúc đó 18 tuổi, kém chồng 28 tuổi. Thi thể của Astor là một trong số ít những người được tìm thấy ở Đại Tây Dương sau khi con tàu gặp sự cố. Trong số các tài sản khác, người ta tìm thấy 2.440 đô la trong túi của ông (khoảng 60.000 đô la ngày nay).

7. Mọi kỹ sư trên tàu Titanic đều thiệt mạng

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 7.
Đài tưởng niệm các kỹ sư của tàu Titanic ở Southampton, Anh

Đèn của tàu Titanic chỉ tắt khi con tàu đã chìm xuống làn nước lạnh lẽo hoàn toàn, do những nỗ lực không mệt mỏi của các kỹ sư trên tàu, những người đã ở lại để giữ điện và máy bơm hoạt động trong khi tàu chìm. Họ cũng duy trì hoạt động của đài phát tín hiệu báo nạn cho đến vài phút trước khi con tàu bị chìm. Không ai trong số 25 kỹ sư sống sót.

8. Đã có ít nhất 13 cặp đôi tổ chức tuần trăng mật trên tàu Titanic.

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 8.
John Jacob Astor IV và người vợ mới của ông, Madeleine, đang đi nghỉ tuần trăng mật

Theo sách Titanic Love Stories, đã có ít nhất 13 cặp đôi tổ chức tuần trăng mật trên tàu.

9. Bộ phim năm 1997 có chi phí sản xuất cao hơn cả chi phí đóng tàu Titanic thật

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 9.
Tranh vẽ mô phỏng cảnh tàu chìm

Ai cũng biết Titanic là con tàu lớn nhất và sang trọng nhất vào thời điểm được khánh thành. Nó ước tính có giá khoảng 7,5 triệu đô la vào năm 1912, tức khoảng 220 triệu đô la ngày nay. Trong khi đó, kinh phí của bom tấn năm 1997 là 200 triệu đô la, tương đương khoảng 360 triệu đô la ngày nay.

10. Người sống sót cuối cùng đã qua đời vào năm 2009

10 sự thật thú vị về con tàu Titanic huyền thoại mà sách báo và phim ảnh hiếm khi nhắc đến - Ảnh 10.
Nhân chứng cuối cùng của Titanic

Millvina Dean vào năm 1912 là cô bé sơ sinh chỉ mới 2 tháng tuổi khi con tàu bị chìm. Bà đã được cứu sống khi được quấn trong một chiếc bao tải và hạ xuống một chiếc xuồng cứu sinh. Millvina là người sống sót cuối cùng trên con tàu Titanic và đã qua đời vào năm 2009, ở tuổi 97.