Đảng chính trị Thái Lan đề xuất thúc đẩy tiền kỹ thuật số trị giá 300 đô

Đảng Pheu Thai, phe đối lập chính trị của Thái Lan. Đã công bố đề xuất tặng mỗi công dân của đất nước gần 300 đô la tiền kỹ thuật số. Trong trường hợp đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Kế hoạch đã được công bố tại một sự kiện chiến dịch vào ngày 5 tháng 4. Nơi một trong những ứng cử viên của đảng cho chức thủ tướng, Srettha Thavisin. Người đã mô tả sáng kiến này như là một dự thúc đẩy dựa trên blockchain nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Khoản trợ cấp đề xuất trị giá 10.000 baht Thái Lan, tương đương khoảng 292 USD vào thời điểm công bố. Sẽ được trao cho mọi cư dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên.

Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 14/5. Với tất cả 500 ghế trong Hạ viện nước này sẽ được bầu. Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha, thành viên của Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất, đủ điều kiện giữ chức vụ của mình cho đến năm 2025 nếu được chọn. Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan về giới hạn nhiệm kỳ của ông.

Dự án tiền điện tử được đề xuất có khả năng tiêu tốn của chính phủ từ 14 tỷ đến 18 tỷ đô la.

Với dân số Thái Lan hơn 70 triệu người, với khoảng 50-60 triệu người trên 16 tuổi. Mặc dù trao đổi và giao dịch tiền điện tử thường được cho phép ở Thái Lan. Nhưng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của quốc gia này đã xem xét lệnh cấm. Áp dụng đối với dịch vụ đặt cọc và cho vay. Đồng thời đã thiết lập các quy tắc chặt chẽ hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử về các stablecoin được chốt bằng đồng baht.

Đề xuất của Thavisin về việc phân bổ quỹ một cách bình đẳng cho cư dân. Tương tự như sáng kiến thu nhập cơ bản phổ quát do ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Andrew Yang. Đã đề xuất trong cuộc bầu cử năm 2020. Đề xuất của Yang liên quan đến việc trao cho tất cả những người đủ điều kiện ở Hoa Kỳ 1.000 đô la mỗi tháng.

Nếu Đảng Pheu Thai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Và có thể thực hiện theo đề xuất của mình. Nó có thể có tác động đáng kể đến nền kinh tế Thái Lan. Cũng như việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain ở nước này. Đề xuất cũng đặt ra câu hỏi về tính khả thi phân phối tiền kỹ thuật số quy mô lớn. Cũng như những rủi ro và thách thức tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.

Xem thêm: Hợp đồng phê duyệt 3,3 triệu đô của Sushi DEX được triển khai