Đánh giá chi tiết Undawn – Game sinh tồn chủ đề xác sống do Tencent sản xuất và phát hành

Undawn đã chính thức phát hành tại thị trường Trung Quốc từ ngày 23/02 cho cả hai hệ điều hành Android và iOS.

Undawn là sản phẩm mới nhất của Tencent trình làng người chơi trong năm 2023, trò chơi lấy chủ đề hậu tận thế với nhiệm vụ chính của người chơi là sinh tồn trong một thế giới nguy hiểm với các loài xác sống và sinh vật đột biến. Nhân dịp trò chơi ra mắt phiên bản dành cho thị trường nội địa Trung Quốc, cùng Gate Game đánh giá chi tiết trò chơi qua bài viết dưới đây.

Cốt truyện

Trong tương lai không xa, Trái Đất xuất hiện một dịch bệnh kì lạ, chúng nhanh chóng biến con người và các loài động vật trở thành các xác sống nguy hiểm. Chỉ một số nhỏ những người may mắn không bị nhiễm bệnh sống sót, họ tập hợp lại thành các nhóm để tăng cơ hội sinh tồn và tạo ra các thế lực chiếm đóng các khu vực trên thế giới. Số còn lại không thuộc về thế lực nào và trở thành những người du mục, đây cũng là nơi người chơi bắt đầu cuộc hành trình của bản thân.

Đồ họa

Undawn sở hữu một nền đồ hoạ 3D ấn tượng với điểm nhấn chính là thiết kế thế giới hậu tận thế chân thực, cảnh quan và nhân vật đều được hoàn thiện tốt và có độ chi tiết cao. Trò chơi cũng sở hữu nhiều đoạn cắt cảnh ấn tượng, giúp người chơi có thể hiểu thêm về nội dung cũng như bối cảnh của trò chơi.

Hệ thống tạo hình nhân vật.

Undawn cho phép người chơi tự tạo nhân vật cho bản thân với một hệ thống tạo hình rất chi tiết, các hạng mục phong phú trải dài từ chọn giới tính, màu tóc tới các hạng mục chuyên sâu hơn như tạo hình khuôn mặt (mắt, mũi, miệng, cằm, gò má, v.v). Mỗi hạng mục đều có nhiều tuỳ chọn đảm bảo cho người chơi có thể tạo nên nhân vật theo đúng ý thích của bản thân (người chơi cũng có thể up ảnh của bản thân để trò chơi dựa vào đó tạo hình nhân vật).

Cảnh quan trong Undawn.

Cũng như các trò chơi lấy chủ đề hậu tận thế, thế giới của Undawn tương đối rộng lớn, được chia thành nhiều khu vực và hãy còn khá tiêu điều. Hầu hết thời gian người chơi sẽ chỉ bắt gặp các cảnh quan thiên nhiên chứ ít thấy các loài sinh vật bao gồm cả các xác sống. Độ chi tiết trong các cảnh quan này là tương đối cao khi cỏ cây, hoa lá đều được tạo hình chi tiết, chân thực và không có hiện tượng bị vỡ hình. Ngoài ra các ng trình, kiến trúc của trò chơi cũng được thiết kế bám sát thời kỳ hiện tại, giúp người chơi dễ hoà mình vào bối cảnh của trò chơi hơn.

Undawn sử dụng tốt các hiệu ứng hình ảnh đỏ bóng, tương phản.

Sản phẩm của Tencent cũng kết hợp các yếu tố thời tiết cũng như sử dụng tốt các hiệu ứng hình ảnh như tương phản, đổ bóng, v.v để tăng tính chân thực cho thế giới quan. Chuyển động của nhân vật cũng được làm tốt với các thao tác mượt mà từ chạy bộ, bắn súng, khai thác tài nguyên tới nấu ăn, lái xe, v.v.

Âm nhạc

Vì là trò chơi dành cho thị trường nội địa Trung Quốc nên ngôn ngữ được hỗ trợ trong trò chơi sẽ là tiếng Trung bao gồm cả giọng lồng tiếng của nhân vật cũng như thông báo hay hưỡng dẫn. Điều này phần nào gây khó khăn cho người chơi khi muộn tìm hiểu rõ hơn về các cơ chế, tính năng bù lại chất lượng tổng thể về mặt âm nhạc của trò chơi ở mức tốt, độ hoàn thiện cao.

Hệ thống phục trang.

Trong đó nhạc nền và giọng lồng tiếng là hai hạng mục làm tốt nhất khi không chỉ nhạc nền tương đối chân thực, có sự thay đổi khi tới các địa điểm khác nhau còn giọng lồng tiếng của mỗi nhân vật thì rõ ràng, rành mạch và riêng biệt. Âm thanh khi chiến đấu có chất lượng vừa đủ, tiếng súng cũng như tiếng của các xác sống còn có thể chân thực hơn.

Lối chơi

Lối chơi của Undawn khá cơ bản, tương tự với các trò chơi sinh tồn cùng loại. Người chơi sẽ khởi đầu với việc thu thập các loại tài nguyên, vật liệu hay thực phẩm để duy trì khả năng sinh tồn, sau đó sẽ dần dần phát triển hơn với chế tạo trang bị, vũ khí hay căn cứ để khám phá nhiều hơn thế giới của trò chơi. Các tuyến nhiệm vụ của Undawn cũng tương đối đa dạng với nhiều loại như khám phá phế tích, tấn ng căn cứ, tìm tài nguyên, v.v.

Các trận chiến trong Undawn chủ yếu sẽ là các trận đấu súng.

Có thể nói Undawn khá thiên về các trải nghiệm nhập vai hành động hơn là các trải nghiệm sinh tồn; khi ở tình trạng thiếu đồ ăn, nước uống tốc độ di chuyển cũng như độ chính xác của người chơi sẽ bị giảm xuống nhưng sự ảnh hưởng không quá mạnh mẽ và người chơi thậm chí có thể bỏ qua các ảnh hưởng tiêu cực này trong đa số tình huống. Hơn nữa ngoài trừ một thời gian ngắn khi khởi đầu trò chơi, người chơi cần quan tâm đến vấn đề thực phẩm, nước uống thì hầu như trong thời gian tiếp theo, yếu tố này lại trở thành thứ yếu.

Cơ chế chiến đấu đơn giản, dễ làm quen.

Chiến đấu trong Undawn tương đối đa dạng khi người chơi có thể thể dùng cả vũ khí lạnh như dao, rừu bên cạnh các vũ khí nóng như súng (đạn trong trò chơi là tài nguyên tương đối hữu hạn ở giai đoạn đầu). Cách thức chiến đấu cũng tương đối dễ làm quen khi cả việc điều khiển lẫn cơ chế đều không qua thử thách, người chơi mới cũng có thể nhanh chóng thành thạo. Một điểm tương đối thú vị trong trò chơi là sát thương của các xác sống tương đối lớn, chúng cũng tương đối đông nên nếu không cẩn thận người chơi hoàn toàn có thể bị chúng tiêu diệt.

Tính năng và chế độ chơi

Tương tự như các trò chơi sinh tồn cùng thể loại, các tính năng chính của Undawn tập trung vào việc ổn định cuộc sống của nhân vật tại thời kỳ hậu tận thế như khai thác tài nguyên, chế tạo trang bị, vũ khí hay xây dựng căn cứ, nấu ăn. Ngoài ra vì là trò chơi online nên sản phẩm của Tencent cũng có tính năng cửa hàng, bang hội cũng như một số tính năng liên quan đến thẻ tháng, hệ thống phục trang, phương tiện. Bên cạnh đó người chơi cũng có cho riêng mình một hệ thống cây kĩ năng với nhiều loại kĩ năng độc đáo giúp người chơi sinh tồn tốt hơn như tăng khả năng đi săn, phát giác kẻ địch hay tăng thể lực, v.v

Tính năng chế tạo súng.

Hầu hết các chế độ chơi của Undawn sẽ được thể hiện dưới dạng các nhiệm vụ hoặc thử thách và có ngay trên bản đồ để người chơi trải nghiệm. Các nhiệm vụ hay thử thách này sẽ chia thành nhiều loại như thủ thành, vận chuyển hàng hoá hay tấn ng đồn trú, v.v. Trò chơi cũng sẽ có các nhiệm vụ dưới dạng tổ đội để người chơi tận hưởng cùng  bạn bè.

Hệ thống kĩ năng trong cây kĩ năng.

Tổng kết

Có thể nói, Undawn là một trò chơi chất lượng, xứng đáng là một trong các sản phẩm mà người chơi nên trải nghiệm trong thời gian đầu năm 2023. Sản phẩm tới từ Tencent đã làm rất tốt trong việc xây dựng được một thế giới hậu tận thế chân thực với sự đa dạng cũng như chi tiết trong thiết kế cảnh quan, bối cảnh và phong phú trong tạo hình, chủng loại của các loài xác sống, sinh vật đột biến. Ngoài ra hệ thống âm thanh tốt cùng một lối chơi dễ làm quen, không quá thử thách và nhiều sự kiện, nhiệm vụ thú vị là những điểm nổi bật khác của trò chơi.

Tính năng xây dựng căn cứ.

Tuy nhiên bản thân trò chơi cũng có những điểm trừ nhất định như một cốt truyện còn tương đối đơn giản, thiếu các tình tiết gay cấn hay một lối chơi còn tương đối cơ bản, tập trung nhiều vào trải nghiệm nhập vai hành động hơn là sinh tồn như được giới thiệu. Ngoài ra tuy tương đối ít xảy ra nhưng Undawn cũng có gặp vấn đề về hiệu suất như tải hình chậm, đơ nhẹ hay việc trò chơi cũng cần một cấu hình tương đối cao để có trải nghiệm chất lượng nhất.

Tải và cài đặt

Để tải Undawn về thiết bị, bạn đọc cần truy cập đường link ở cuối bài viết, trong đó đã bao gồm đường link cần thiết cho cả hai hệ điều hành là Android và iOS. Tuy nhiên iOS sẽ phức tạp hơn một chút khi bạn đọc vẫn cần chuyển vùng qua Trung Quốc để tải về, còn Android có thể tải trực tiếp về mà không cần chuyển vùng hay fake ip. Đăng nhập sẽ yêu cầu tài khoản wechat hoặc qq.

Bạn đọc quan tâm đến Undawn có thể tìm hiểu thêm qua đường link sau.

Link game: https://www.taptap.cn/app/162254