Đạo diễn huyền thoại của Ghibli vô cùng phản cảm với việc dùng AI khi sản xuất anime

Đạo diễn huyền thoại của Ghibli – Miyazaki Hayao đã có một vài chia sẻ về ng nghệ AI cũng như thể hiện ra sự căm ghét với việc kết hợp ng nghệ này khi sản xuất anime.

Đạo diễn huyền thoại của Ghibli vô cùng phản cảm với việc dùng AI khi sản xuất anime

Vào năm 2016, một nhóm sản xuất đã trình bày trước vị đạo diễn nhằm giới thiệu ng nghệ AI mới này và những gì nó có thể làm được, với hy vọng tương lai, chúng sẽ thay thế và vẽ những bức tranh như con người. Sau khi xem đoạn video hoạt hình do AI làm, vị đạo diễn của Ghibli đã chỉ trích một cách thẳng thắn:

“Tôi cảm thấy ghê tởm. Nếu các bạn muốn làm mấy thứ rùng rợn thì cứ làm đi. Tôi sẽ không bao giờ kết hợp công nghệ này vào các tác phẩm của mình. Tôi cảm thấy đây là một sự xúc phạm đối với chính bản thân cuộc sống.”

Thậm chí, Miyazaki cho rằng, những chuyển động của nhân vật AI khiến ông liên tưởng đến người bạn khuyết tật của ông và ông không thể tiếp tục xem theo dõi đoạn video nói trên.

Không giấu nổi sự thất vọng, Miyazaki phải thốt lên: “Tôi cảm thấy như chúng ta sắp đến ngày tận thế rồi.”

Phản ứng của đạo diễn huyền thoại Miyazaki Hayao cũng là dễ hiểu khi bản thân ông là một người luôn trung thành với cách vẽ tay truyền thống, hay thậm chí dù sử dụng sự hỗ trợ bởi máy móc thì phần lớn các ng đoạn vẫn sẽ do họa sĩ tự tay thực hiện và thiết kế. Với việc sử dụng AI thì gần như người họa sĩ chẳng cần làm gì nhiều mà chỉ đợi kết quả máy tính thực hiện, điều này là một sự xúc phạm rất lớn đối với Miyazaki cùng những họa sĩ anime kỳ cựu khác.

Đạo diễn Miyazaki Hayao không ngần ngại thể hiện sự căm ghét của bản thân đối với những bức vẽ anime được thực hiện bởi AI

Miyazaki Hayao là nhà làm phim hoạt hình, họa sĩ truyện tranh, nhà biên kịch và là người đồng sáng lập xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli.

Miyazaki là tác giả của nhiều bộ phim hoạt hình Nhật Bản (anime) và truyện tranh Nhật Bản (manga) đạt nhiều thành ng về mặt danh thu lẫn nghệ thuật, trong đó bộ phim Sen và Chihiro ở thế giới thần bí đạt giải Oscar lần thứ 75 dành cho phim hoạt hình hay nhất.

Nét đặc trưng trong các bộ phim của Miyazaki là sự xuất hiện thường xuyên của các chủ đề như mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và ng nghệ. Nhân vật chính trong các tác phẩm của ông thường là những cô gái hoặc những phụ nữ trẻ mạnh mẽ, độc lập.

Các bộ phim của Miyazaki thường thành ng về mặt thương mại, và điều này dẫn đến sự so sánh giữa ông và đạo diễn hoạt hình người Mỹ nổi tiếng Walt Disney. Tuy nhiên, bản thân Miyazaki không coi mình như một “ông lớn” trong lĩnh vực hoạt hình, ông chỉ tự nhận là một đạo diễn may mắn khi có thể tự do sáng tạo ra các bộ phim theo ý mình.

>>>>> Xem thêm: Bắt trend cực nhanh, tác giả Oda cũng sử dụng ChatGPT để nhờ ‘nghĩ giúp’ ý tưởng cho One Piece (P1)