LMHT: 4 tướng Đường Trên, bao gồm K’Sante sẽ bị nerf thảm ở phiên bản 13.1

Khu vực Đường Trên của LMHT trở thành tâm điểm sẽ “ăn búa” từ Riot ở phiên bản đầu tiên của mùa giải 2023.

Riot Games chào mừng năm mới với hàng loạt thay đổi, chỉnh sửa lớn nhỏ đến tướng và trang bị ở phiên bản 13.1 của LMHT. Phiên bản 13.1 cũng là phiên bản sẽ khởi tranh cho mùa giải Xếp Hạng mới sau nhiều thay đổi lớn ở Tiền Mùa Giải 2023.

Phiên bản đầu tiên của LMHT cũng đánh dấu tới 7 vị tướng sẽ bị nerf lần này, trong số chúng, Riot đặc biệt giành nhiều quan tâm đến cho khu vực Đường Trên khi có tới 4 nhân vật bị giảm sức mạnh. Trong đó, K’Sante sẽ là vị tướng bị giảm sức mạnh nặng nhất sau khoảng thời gian tung hoàng của hắn trong cuối năm 2022 vừa qua.

K’Sante là cái tên nhận giảm sức mạnh nặng nhất trong phiên bản đầu tiên của mùa giải 2023

Bốn trong số bảy vị tướng bị giảm sức mạnh ở phiên bản 13.1 là các tướng Đường Trên, bao gồm Aatrox, Dr. Mundo, Fiora và K’Sante. Ngoài ra, vị tướng thứ 5 là Moderkaiser đã có thể bị giảm sức mạnh nhưng Riot đã chính thức thông báo hoãn lại ở các phiên bản sau.

K’Sante là vị tướng bị nerf nặng nề nhất ở phiên bản 13.1, cụ thể như sau:

Chỉ số cơ bản:

 • Tốc độ di chuyển giảm từ 335 xuống 330

Nội Tại – Bản Năng Chiến Binh:

 • Sát thương giảm từ 10 – 25 xuống 5 – 20

Kỹ năng W – Mở Đường:

 • Sát thương theo phần trăm Máu tối thiểu giảm từ 4,25% – 5,25% xuống 2% – 3%
 • Sát thương theo phần trăm Máu tối đa giảm từ 8,25% – 9,25% xuống 7% – 8%

Với thay đổi này, giai đoạn đầu trận của K’Sante sẽ không còn đơn giản như trước. Lượng sát thương mà Niềm Kiêu Hãnh của Nazumah có thể gây nên khi áp sát vào kẻ địch bằng W – Mở Đường cũng bị giảm mạnh.

ShowMaker bất lực trước vị tướng mới nhất của Riot – K’Sante tỏ ra cực kỳ lì lợm dù đang ở phần sân nhà đối phương

Ngoài K’Sante thì Aatrox – vị tướng Đường Trên đã “làm mưa làm gió” trong CKTG 2022 cũng tiếp tục được Riot nhắm tới ở bản 13.1 này. Có lẽ Riot nhận thấy rằng Quỷ Kiếm Darkin vẫn còn quá mạnh so với phần còn lại của trò chơi, vì thế Aatrox sẽ bị giảm sức mạnh như sau:

Nội Tại – Đường Kiếm Tuyệt Diệt:

 • Sát thương theo phần trăm Máu giảm từ 5% – 12% xuống 4% – 10%

Kỹ năng E – Bộ Pháp Hắc Ám:

 • Hút Máu Toàn Phần khi Aatrox đang trong trạng thái Chiến Binh Tận Thế (R) giảm từ 25% – 45% xuống 20% – 36%

Kỹ năng R – Chiến Binh Tận Thế:

 • Tốc Độ Di Chuyển tăng thêm giảm từ 60% – 100% xuống 50% – 80%

Lần giảm sức mạnh này có lẽ rất hợp lý với Aatrox khi hắn đang cho thấy một sức hồi phục kinh ngạc khi kết hợp với các trang bị mới là Rìu Mãng Xà hay Jak’Sho, Vỏ Bọc Thích Nghi. Lượng hồi máu, cùng tốc độ di chuyển bị giảm mạnh sẽ khiến kẻ địch dễ dàng hạ gục Aatrox hơn trước. Nhưng lượng sát thương từ kỹ năng Q – Qủy Kiếm Darkin không hề bị thay đổi, điều này giúp hắn có thể thiên về các trang bị giàu sát thương hơn như Nguyệt Đao – vốn là trang bị yêu thích của Aatrox ở trước Tiền Mùa Giải 2023.

Aatrox cùng khả năng hồi phục vượt trội tỏ ra cực kỳ cứng cáp khi kết hợp với Rìu Mãng Xà và Jak’Sho, Vỏ Bọc Thích Nghi

Fiora, một vị tướng Đường Trên cực hot ở Tiền Mùa Giải 2023 khi là quân bài khắc chế các tướng Đỡ Đòn quá cứng cáp. Không chỉ được ưa chuộng tại các trận đấu xếp hạng, Fiora cũng là lựa chọn hàng đầu tại giải đấu Demacia Cup 2022 vừa qua, bên cạnh K’Sante tại khu vực Đường Trên. Nhưng nhìn chung, Fiora vẫn khá cân bằng khi đối thủ của cô là các tướng Đấu Sĩ khác. Vì thế, Riot chỉ giảm sức mạnh Nữ Kiếm Sư nhẹ đi như sau:

Nội Tại – Vũ Điệu Kiếm Sư:

 • Sát thương Điểm Yếu giảm từ 4,5% xuống 3,5% Máu Tối Đa

Kỹ năng Q – Lao Tới:

 • Tỷ lệ Sức Mạnh ng Kích cộng thêm giảm từ 95% – 115% xuống 90% – 110%
Dù thể hiện sự hủy diệt ở các trận đấu Xếp Hạng hay cả Demacia Cup 2022, Fiora chỉ bị Riot nerf nhẹ ở bản 13.1

Nhìn chung, Riot chỉ giảm sức mạnh đôi chút của Nữ Kiếm Sư khi cô thể hiện khả năng diệt Đỡ Đòn quá tốt của mình. Dù vậy, nhiều người chơi cho rằng Fiora cần bị giảm sức mạnh nhiều hơn vì cô vẫn là vị tướng khá khỏe ở Đường Trên trong các phiên bản tới, khi mà các tướng Đỡ Đòn được ưa chuộng.

Cái tên cuối cùng trong danh sách này trong game LMHT là Dr. Mundo – vị tướng có tỷ lệ thắng cao nhất trong số các tướng Đường Trên tại phiên bản 12.23 theo lolalyctics.com. Cuồng Nhân Xứ Zaun đã trở thành một lựa chọn Đỡ Đòn mạnh ở Đường Trên kể từ khi trang bị Thần Thoại mới – Trái Tim Khổng Thần được ra mắt. Kết hợp với các trang bị tăng hưởng theo Máu tối đa như Rìu Đại Mãng Xà hay Khiên Thái Dương, Dr. Mundo thật sự là một con quái vật với sức bền cùng lượng sát thương lớn theo thời gian. Ở phiên bản tới, Riot sẽ tập trung giảm vào các chỉ số cơ bản của Dr. Mundo cùng kỹ năng E của hắn như sau:

Chỉ số cơ bản:

 • Máu cơ bản giảm từ 653 xuống 613
 • Giáp theo cấp giảm từ 4.2 xuống 3.7

Kỹ năng E – Đập Bầm Dập:

 • Sức Mạnh ng Kích giảm từ 2,5% – 4,5% Máu tối đa xuống 2% – 4%
Dr.Mundo trở nên được ưa chuộng từ món trang bị Thần Thoại mới – Trái Tim Khổng Thần ở Tiền Mùa Giải 2023

Với thay đổi này của LMHT, người chơi Cuồng Nhân Xứ Zaun sẽ cần phải thi đấu cẩn thận hơn ở giai đoạn đầu trận khi hắn không còn cứng cáp như trước. Đồng thời lượng sát thương từ E – Đập Bầm Dập cũng bị giảm khiến Dr. Mundo cũng khó sốc sát thương hơn khi kết hợp kỹ năng này với Trái Tim Khổng Thần và Rìu Đại Mãng Xà.

Với hàng loạt thay đổi, khu vực Đường Trên sẽ có nhiều thay đổi trong phiên bản sắp tới này. Phiên bản 13.1 sẽ sớm cập bến vào ngày 10/1 sắp tới, đây cũng là phiên bản đánh dấu một mùa giải mới tiếp tục khởi tranh của LMHT.