Toàn cảnh về thông tin gây tranh cãi ‘Faker được miễn NVQS’ đang gây xôn xao dư luận Hàn Quốc

Theo thông tin từ The Korea Herald, có thể Faker chỉ cần thực hiện “NVQS thay thế” tại các cơ sở ng cộng thay vì đến căn cứ quân sự.

Những ngày gần đây, cái tên Faker đã được cộng đồng LMHT quốc tế nhắc đến rất nhiều, nguyên nhân vì có hàng loạt ý kiến cho rằng tuyển thủ này được miễn NVQS (nghĩa vụ quân sự) tại Hàn Quốc.

Đầu tiên, nói về thời điểm Faker được coi là một trong những “báu vật quốc gia” của Hàn Quốc, Quốc hội Hàn Quốc đã đề xuất một dự luật trì hoãn NVQS (đến năm 30 tuổi) cho những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

Faker được coi là một trong những "báu vật quốc gia" tại Hàn Quốc.
Faker được coi là một trong những “báu vật quốc gia” tại Hàn Quốc.

Anh thậm chí được nhắc tên bởi văn phòng nghị sĩ (Jeon Yong-gi) tại Hàn Quốc: “Nó hoàn toàn khác với miễn trừ hay ngoại lệ. Mục tiêu chính của dự luật là tạo điều kiện để những tinh hoa trong ngành văn hóa nghệ thuật như BTS hay Faker, những người đã nhận được giải thưởng từ bộ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch, được hoãn thực hiện NVQS bắt buộc. Hiện tại, nếu nam giới học cao đẳng hoặc đại học, có thể hoãn lại cho đến 28 tuổi. Đó không phải là ngoại lệ; đó là để trao cho những người đó một cơ hội bình đẳng một cách hợp pháp.”

Cũng trong thời điểm này (năm 2020), cơ quan quản lý nhân lực quân sự Hàn Quốc cho biết:

“Hiện tại, những người không tốt nghiệp trung học phải hoàn thành NVQS thay thế. Không giống như những người lính tại ngũ, những người tham gia chương trình (NVQS thay thế) không phải sống cùng nhau hoặc tham gia huấn luyện tại căn cứ quân sự. Thay vào đó, họ làm việc với tư cách là đại diện cho các cơ sở công cộng được chỉ định để giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên.” – thông tin từ nhật báo The Korea Herald (trang báo tiếng Anh lớn nhất Hàn Quốc thành lập từ năm 1953).

Nhìn lại trường hợp của Faker, anh đã không tốt nghiệp trung học vì theo đuổi đam mê thi đấu LMHT, vậy nên rất nhiều ý kiến cho rằng Faker có thể sẽ tham gia “NVQS thay thế” thay vì tham gia NVQS tại căn cứ quân sự.

Trái lại, cũng có nhiều fan Hàn Quốc đưa ra dẫn chứng cho rằng Faker không được tạm hoãn NVQS hay phải thực hiện “NVQS thay thế” như ý kiến bên trên. Thay vào đó, đội trưởng T1 được chuyển đổi trạng thái từ chờ đợi thực hiện NVQS (hoặc NVQS thay thế) sang danh sách “Nhân lực sẵn sàng thời chiến”. Đây là danh sách chỉ có những cá nhân chưa từng tạm hoãn NVQS được áp dụng.

Cụ thể hơn, sau khi khám sức khỏe để đăng ký tham gia NVQS, nam giới Hàn Quốc sẽ phải chờ Chính phủ gọi. Nhưng trong vòng 3 năm kể từ ngày kiểm tra tình trạng sức khỏe, nếu không được Chính phủ Hàn Quốc gọi đi thực hiện NVQS, cá nhân đủ điều kiện sẽ được chuyển vào danh sách “Nhân lực sẵn sàng thời chiến”.

Khi được chuyển trạng thái vào danh sách này thì cá nhân có tên sẽ phải chờ đợi tham gia NVQS nếu được gọi. Nguyên nhân vì Hàn Quốc là đất nước ở trong tình trạng sẵn sàng cho chiến tranh. Do đó, việc Faker chưa thực hiện NVQS ở thời điểm hiện tại là không vi phạm pháp luật hay do anh tạm hoãn.

Có nhiều ý kiến cho rằng Faker đã khám sức khỏe và đăng ký tham gia NVQS nhưng chưa được Chính phủ Hàn Quốc gọi, do đó anh được cho vào danh sách "Nhân lực sẵn sàng thời chiến".
Có nhiều ý kiến cho rằng Faker đã khám sức khỏe và đăng ký tham gia NVQS nhưng chưa được Chính phủ Hàn Quốc gọi, do đó anh được cho vào danh sách “Nhân lực sẵn sàng thời chiến”.

Tại cộng đồng LMHT Trung Quốc, nhiều người liệt kê ra những điều kiện miễn trừ “Đạo luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc”:

  1. Người tại ngũ cấp 6 có tâm thần không bình thường, bệnh nặng, người tàn tật.
  2. Người có công với đất nước.
  3. Trình độ học vấn cao hoặc tiểu học, nghề nghiệp đặc biệt như bác sĩ hoặc linh mục.
  4. Những người đã đến tuổi phục vụ nhưng chịu chi phí sinh hoạt của 3 người trở lên.
  5. Nam giới có hình xăm chiếm hơn 1/3 cơ thể.
  6. Nam giới trên 34 tuổi.
  7. Người bị tước quyền chính trị, NVQS là quyền công dân, bị mất quyền chính trị đương nhiên mất tư cách nhập ngũ.
  8. Vận động viên giành Huy Chương Vàng Đại hội thể thao châu Á hoặc Huy Chương Olympic.

Dĩ nhiên, đây là những ý kiến từ cộng đồng mạng Trung Quốc và đều chưa được xác thực.

Về phần T1 và Faker đều chưa lên tiếng đính chính về vụ việc này. Tuy nhiên, bố của Faker cho biết tuyển thủ này muốn thi đấu LMHT đến năm 30 tuổi.