Minecraft, GTA có thể thay đổi blockchain: GameFi execs

Mọi chuyện được khơi dậy từ câu chuyện thành công của blockchain và Web3

Khi một studio game chính thống đã có bước lùi trước sự phát triển, tích hợp công nghệ blockchain. Ba giám đốc điều hành của blockchain gaming đã chia sẻ việc thay đổi quan điểm của họ chỉ nằm ở vấn đề thời gian.

Vào tháng 7 năm ngoái, Mojang Studios, nhà phát triển của Minecraft, đã tuyên bố cấm cửa NFTs và công nghệ Blockchain.

Đến tháng 11, Rockstar Games đã cập nhật trang web về quy định:

Các máy chủ do người chơi GTA V không thể sử dụng tài sản tiền điện tử, hay là NFT

Walter Lee, trưởng nhóm phát triển trò chơi tại BNB Chain, lập luận:

“Các lệnh cấm liên quan nhiều đến các hoạt động của NFT hơn là công nghệ blockchain nói chung. Một khi “có nhiều quy định hơn” để đảm bảo an toàn cho người chơi, các studio chính thống sẽ bắt kịp công nghệ này.

“Các vấn đề về hiểu biết và quy định ở Web3 vẫn còn rất nhiều hạn chế. Một số người dùng hoặc công ty hoài nghi về những lợi ích. Scam chính là lý do khiến nhiều còn e ngại.” ông ấy nói.

Mojang Studios đã chỉ ra những trở ngại xung quanh một số tích hợp NFT của bên thứ ba. Giao dịch “rửa” NFT và các vấn đề xung quanh quyền sở hữu kỹ thuật số, là những lý do cho lệnh cấm.

Lee tin rằng nhu cầu của người chơi cuối cùng sẽ vượt qua quy mô của công nghệ blockchain trong các trò chơi chính thống.

Một số người chơi game có mối quan hệ yêu-ghét với crypto, nhất là khi có liên quan đến NFT.

Gã khổng lồ của Pháp Ubisoft Entertainment đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch tích hợp NFT vào các trò chơi của mình vào năm ngoái sau phản ứng dữ dội của người chơi.

Theo cuộc khảo sát được cung cấp bởi Coda Labs vào tháng 10 về tính giải trí của blockchain cho thấy game thủ truyền thống không phải là fan của tiền điện tử hoặc NFT nói chung. Họ dường như không bận tâm lắm đến các NFT được sử dụng trong trò chơi.

Nhận thức trung bình về NFT chơi game theo khảo sát năm 2022. Nguồn: Coda Labs

“Nếu có sự tăng trưởng về nhu cầu của người chơi về tích hợp blockchain. Họ sẽ xem xét lại các chính sách của họ.” Lee chia sẻ.

Grant Haseley, giám đốc điều hành của công ty phát triển trò chơi di động và Web3, Wagyu Games, nói với Cointelegraph rằng một câu chuyện thành công là tất cả những gì cần thiết để châm ngòi cho việc áp dụng rộng rãi:

“Các hãng studio game AAA sẽ thay đổi suy nghĩ của họ khi họ bắt đầu mang lại thị phần thực sự cho Web3 game. Chỉ cần một trò chơi Web3 bùng nổ thì những trò chơi khác cũng sẽ cất cánh.”

Sự do dự phổ biến đối với việc áp dụng công nghệ blockchain là do lo sợ nó sẽ cắt xén mô hình kinh doanh hiện tại của “người tiêu dùng nghiêm túc trả tiền cho giải trí”.

Haseley nói: “Hiện nay họ có rất nhiều thành tựu lớn, chẳng hạn như thị trường mobile game đã đạt 100 tỷ đô la và đang có xu hướng tăng lên.

“Nếu bạn có thể tạo trò chơi một cách nhanh chóng và vẫn duy trì lợi nhuận mà không cần thay đổi mô hình của mình. Thì tại sao bạn lại cân nhắc điều gì đó cấp tiến có thể có tác động lâu dài đến cơ sở người tiêu dùng của mình?”

Justin Hulog, giám đốc studio tại Immutable Games Studio, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Vì NFT và crypto về cơ bản chuyển quyền sở hữu tài sản digital từ công ty sang người chơi. Nên nó không hấp dẫn đối với việc áp dụng chính thống.

Ông nói: “GTA V đã trở thành sản phẩm giải trí sinh lời cao nhất mọi thời đại. Phần khá lớn trong lợi nhuận này là do các giao dịch vi mô có chứa tiền tệ trong game.

“Microsoft cũng đã giới thiệu các giao dịch quy mô lớn trong Minecraft cách đây một thời gian. Cả hai công ty đều muốn giữ quyền kiểm soát nền kinh tế trong game vì lý do tài chính”

Theo một báo cáo năm 2020 từ công ty nghiên cứu thị trường Junpier Research. Các loot box (quay thưởng trong trò chơi điện tử) và các tính năng liên quan đến giao dịch vi mô khác sẽ mang lại cho các công ty trò chơi 20 tỷ đô la vào năm 2025.