Người dùng Reddit chỉ trích bài viết của FT có cái nhìn phiến diện về tội phạm tiền điện tử

Cộng đồng Reddit phản hồi một bài báo của FT cho rằng tội phạm là một tính năng của tiền điện tử. Họ cho rằng “điều này đơn giản là không đúng.”

Cộng đồng tiền điện tử đã tỏ ra khinh miệt một bài báo của Financial Times (FT). Vì sự thiếu cân bằng của nó.

Tội phạm là một đặc điểm

Bài viết của Jemima Kelly cho rằng “Sử dụng tiền điện tử cho tội phạm không phải là lỗi — đó là một tính năng của ngành”. Lập luận rằng đầu cơ và tội phạm là những cách sử dụng chính của tiền điện tử.

Tác giả lập luận rằng vì tiền điện tử hoạt động “bên ngoài hệ thống”. Nên nó cho phép các hoạt động tội phạm. Và bất hợp pháp diễn ra mà không bị chính quyền phát hiện. Khiến bà đưa ra kết luận rằng tội phạm là một đặc điểm vốn có của tiền điện tử.

Khi bị thách thức về tính trung lập của công nghệ, Kelly nói:

“Nhưng điều này đơn giản là không đúng: tiền điện tử được thiết kế như một cơ chế thanh toán chống kiểm duyệt, hoạt động bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống và ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý.”

Để hỗ trợ cho lập luận của mình. Kelly đã đề cập đến hành động thực thi của CFTC đối với Binance. Bà nói rằng sàn giao dịch đã cố ý rửa tiền cho tội phạm. Bằng sự chấp thuận của Giám đốc tuân thủ của nó.

Ngoài ra, mặc dù năm 2022 được đánh dấu bằng sự sụt giảm giá và các vụ phá sản nổi tiếng. Dữ liệu từ Chainalysis tiết lộ rằng các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp đã tăng 11% so với năm trước. Đạt 20 tỷ USD — nhấn mạnh mức độ phổ biến của hoạt động tội phạm trong lĩnh vực này.

Người dùng Reddit chỉ trích sự đạo đức giả

Đáp lại bài báo của Kelly, các bình luận trong một bài đăng trên Reddit nhấn mạnh sự thiếu cân bằng. Các Redditor cho rằng bài báo đã bỏ qua vai trò của tiền định danh trong hoạt động tội phạm

Nhận xét được ủng hộ nhiều nhất đã đề cập đến việc Credit Suisse bị lôi kéo vào các vụ bê bối rửa tiền. Bổ sung rằng blockchain “ít nhất” cho phép theo dõi kiểm toán về một mức độ trách nhiệm giải trình. Không giống như tiền mặt.

“Chúng ta sẽ thảo luận về cách Credit Suisse rửa tất cả tiền của các lãnh chúa châu Phi hoặc các băng đảng ma túy đang sử dụng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ chứ?

Ít nhất bạn có thể theo dõi tất cả bằng tiền điện tử!”

Tương tự, một Redditor khác đã đề cập rằng bọn tội phạm thích sử dụng hệ thống ngân hàng hơn. Vì nó có khả năng “lưu giữ hồ sơ được che giấu”.

Theo báo cáo Đánh giá rủi ro rửa tiền quốc gia năm 2022 của Kho bạc Hoa Kỳ. Thị trường tiền điện tử đã có sự tăng trưởng đáng kể kể từ năm 2018. Báo cáo cho thấy việc sử dụng tài sản ảo để rửa tiền thấp hơn nhiều so với tiền định danh. Cho thấy tội phạm vẫn còn thích cái sau cho các hoạt động bất hợp pháp.

“Việc sử dụng tài sản ảo để rửa tiền vẫn còn kém xa so với tiền định danh và các phương pháp truyền thống hơn”

Chainalysis đã báo cáo rằng tổng giá trị mà các địa chỉ bất hợp pháp nhận được là 20,6 tỷ đô vào năm 2022. Chủ yếu bao gồm các địa chỉ bị xử phạt. Mặc dù đây vẫn là mức cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2017. Nhưng các giao dịch bất hợp pháp năm 2022 chỉ chiếm 0,24% trong tất cả các giao dịch crypto.