Nhà đầu cơ Ethereum chống lại sàn giao dịch bằng hard fork Shapella

Các nhà đầu tư Ethereum không mấy quan tâm đến những thách thức mà thị trường crypto đối mặt. Học chọn tập trung vào bản nâng cấp tiếp theo của network.

Trong mười hai ngày qua, giá của Ether đã được giao dịch trong một phạm vi thu hẹp giảm dần. Ngay cả tin tức về việc Binance và Changpeng “CZ” Zhao bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) kiện. Cũng không đủ để phá vỡ mức hỗ trợ.

Chỉ số giá Ether (ETH) bằng USD, 12-hour Nguồn: TradingView

Vụ kiện được đệ trình vào 27/03 tuyên bố rằng Binance đã cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh cho các khách hàng ở Hoa Kỳ mà không xin giấy phép phái sinh trước. Ngoài ra, SEC đã gửi cho Coinbase thông báo Wells vào ngày 22 tháng 3.

Ngay cả khi không có bất cứ lý do gì để giảm Ether position do rủi ro pháp lý tăng. Binance vẫn hold 35% lãi suất mở (open interest) trong Hợp đồng tương lai Ether (ehter futures). Do đó, nếu trader đột nhiên bị buộc phải thanh lý Position của họ. Hoặc nếu thanh khoản bị giảm đột ngột sau khi các công ty Mỹ bị cấm tham gia thị trường Binance. Thì chúng ta cần lường trước những tác động đáng kể đến thị trường tài chính phái sinh Ehter

Chúng ta có thể chỉ ra khả năng phục hồi của thị trường. Ví dụ, khi sàn giao dịch phái sinh BitMEX mất lợi thế thị phần lâu năm sau khi ngừng hoạt động 30 phút vào tháng 3/2020 do sự cố Bitcoin. Tuy nhiên, không có cách nào để dự đoán kết quả vụ kiện của cơ quan quản lý chống lại Binance.

Vì vậy sẽ thật ngây thơ khi cho rằng khả năng gián đoạn dịch vụ là 0%. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là khách hàng có thể đóng các position và rút tài sản.

Thay vì chỉ tập trung vào giá ETH, điều cần thiết là phải theo dõi chặt chẽ các công cụ phái sinh Ehter. Để biết được những trader chuyên nghiệp phản ứng như thế nào.

Các công cụ phái sinh Ethereum cho thấy nhu cầu mua tăng

Ở các thị trường lành mạnh, phí bảo hiểm tương lai hai tháng hàng năm nên giao dịch ở mức từ 5% đến 10%. Để có thể trang trí các chi phí và rủi ro liên quan. Tuy nhiên, khi hợp đồng giao dịch ở mức chiết khấu (bù hoãn quán) so với thị trường giao ngay truyền thống. Nó cho thấy sự thiếu tự tin của các trader và được xem là 1 chỉ báo giá xuống.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Ether 2 tháng. Nguồn: Laevitas

Vào 29/03, các trader phái sinh sử dụng hợp đồng tương lai trở nên lạc quan hơn khi các chỉ báo tăng lên 4%. Phí bảo hiểm tương lai đạt mức cao nhất trong bốn tuần. Mặc dù vẫn ở dưới mức ngưỡng trung tính 5%. Những trader thậm chí còn tin tưởng vào việc cấu trúc thị trường sẽ trở nên ổn định.

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng (bull) sao với các postion có đòn bẩy, không nhất thiết chuyển thành kỳ vọng của bất cứ hành động tích cực nào. Do đó, các trader nên phân tích các thị trường quyền chọn của Ether. Để hiểu cách các cá voi (whale) và những nhà tạo lập thị trường (market maker) định giá tỷ lệ biến động giá trong tương lai.

Các trader quyền chọn không hề bối rối trước các hành động của cơ quan quản lý

Độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho biết khi các nhà tạo lập thị trường và giao dịch chênh lệch giá đang tính phí quá cao, để bảo vệ việc tăng giá hoặc giảm giá.

Trong bear market, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc phá giá. Khiến chỉ báo sai lệch tăng lên trên 8%. Mặt khác, các thị trường tăng giá (bullish market) có xu hướng đẩy chỉ số sai lệch xuống dưới -8%. Nghĩa là các quyền chọn bán giảm giá có ít nhu cầu hơn.

Hợp đồng tương lai Ether 2 tháng hàng năm hóa Tùy chọn Ether 60 ngày Độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitasd premium. Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch delta đã ở mức trung tính kể từ ngày 22/03. Điều đó cho thấy mức giá tương tự cho các tùy chọn tăng và giảm giá. Tuy nhiên, do giá Ethereum đang ở gần mức cao nhất trong bảy tháng, ở mức $1.800. Nhiều người sẽ kỳ vọng các quyền chọn bán sẽ giao dịch ở mức cao hơn. Điều này này không chính xác.

Việc Coinbase và Binance ngày càng chịu nhiều áp lực pháp lý. Cho thấy thị trường phái sinh đang có những báo hiệu về sự tự tin.

Động lực tăng giá của Ethereum cũng có thể được liên kết với fork Shapella. Thông tin sẽ được xác nhận vào 12/04/2023. Những người xác thực có thể rút tiền ETH của họ khỏi Beacon Chain. Ngay sau khi đề xuất cải tiến Ethereum EIP-4895 có hiệu lực

Thị trường quyền chọn và tương lai cho thấy rằng các trader chuyên nghiệp không quan tâm đến các hành động của cơ quan quản lý đối với Binance và Coinbase. Những người có cơ sở chắc chắn và tin rằng mô hình kênh giá giảm dần sẽ bứt phá lên

Xem thêm: Minecraft, GTA có thể thay đổi blockchain: GameFi execs